Tin mới nhận
  Tin nổi bật
Kinh tế - Thị trường
Số lượng tin
817

Giảm lãi suất nhưng tăng thanh khoản cho nền kinh tế

Trước áp lực tăng trưởng tín dụng và lợi nhuận từ nay đến cuối năm, một số ngân hàng thương mại bắt đầu đưa ra các chương trình giảm lãi suất cho vay với nhiều mức ưu đãi khác nhau.
Xu hướng lãi suất VND giảm.
 
Bắt đầu từ những khách hàng tiềm năng

Đến thời điểm này, một số ngân hàng đã công bố mức lãi suất cho vay mới có sự điều chỉnh hạ chút ít so với cuối tháng 5/2010, dao động từ 13 - 14%, thậm chí là 12% tùy từng đối tượng khách hàng.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) vừa tung ra gói “Tiếp vốn kinh doanh ưu đãi lãi suất”. Theo đó, ACB sẽ giảm 1,2%/năm lãi suất cho tất cả các khoản vay kinh doanh từ 500 triệu đồng trở lên. Đối tượng khách hàng là các cá nhân, hộ gia đình vay sản xuất, kinh doanh bằng VND, vàng, USD.

Ngân hàng cổ phần Nhà Hà Nội (Habubank) cũng vừa công bố giảm cả lãi suất cho vay VND lẫn USD đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được vay VND với mức 13%/năm, riêng đối với USD thì được giảm từ 1 đến 1,5% xuống mức thấp nhất là 5%.

Phá vỡ khoảng dao động lớn này, công bố mới đây nhất của Ngân hàng Phát triển Nhà TPHCM (HDBank) cho thấy, lãi suất cho vay tín chấp xuất khẩu chỉ là 12%/năm. Đây được xem là ưu đãi lớn bởi ngoài mức lãi suất thấp, doanh nghiệp không cần tài sản đảm bảo, được miễn giảm các loại phí dịch vụ và nhiều loại phí khác.

Chưa dừng lại ở đây, một ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam là HSBC mới đây xác nhận mức lãi suất cho vay VND tại ngân hàng này hiện chỉ là 12 - 13%/năm đối với các khách hàng tốt.

Đây cũng là ngân hàng hiếm hoi đang để lãi suất huy động cao nhất chỉ ở mức 11,15%/năm và cũng chỉ áp dụng mức lãi suất này cho duy nhất kỳ hạn 12 tháng với số tiền gửi từ 500 triệu đồng trở lên. Phần nhiều các kỳ hạn còn lại đều có lãi suất dưới 11%/năm và người gửi tiền càng ít, lãi suất càng thấp.

Trước các động thái này, lãnh đạo của một số ngân hàng cổ phần cho biết, họ đang chịu sức ép rất lớn trong việc phải hạ lãi suất cho vay dù đầu vào vẫn chưa giảm được, sức ép càng tăng khi có thông tin Ngân hàng HSBC Việt Nam chào lãi cho vay chỉ 12 đến 13%/năm.

Theo Ngân hàng Nhà  nước, mặt bằng lãi suất cho vay tại các ngân hàng thương mại nhà nước trong tháng 5 giảm 1% so với tháng trước. Lãi suất cho vay phục vụ sản xuất nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ còn 12,5-13%/năm đối với cho vay ngắn hạn, 14%/năm đối với cho vay trung, dài hạn.

Lộ trình hợp lý

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đăng Phương, Phó Tổng giám đốc tài chính Công ty cổ phần Thép Vạn Lợi nói: “Việc các ngân hàng giảm phí là điều đáng ghi nhận. Tuy nhiên, quan trọng nhất là giảm lãi suất vì những doanh nghiệp lớn thường cần các khoản vay cả trăm tỷ đồng. Nên chỉ cần giảm được 1%/năm sẽ giảm đáng kể chi phí”.

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Minh Trang Phạm Văn Chiến cũng thừa nhận: “Mức lãi suất 13 - 13,5%/năm là hợp lý. Tuy nhiên, những giá trị gia tăng khác của dịch vụ ngân hàng cũng là điều không nên bỏ qua.

Bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng (VNBA), cho biết: Các ngân hàng thương mại nhà nước đã gần về đích trong cuộc giảm lãi suất cho vay, trong khi các ngân hàng thương mại cổ phần đang trên đường đi với lãi suất 13-13,5 %/năm.

Tại cuộc làm việc giữa Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Ngân hàng với các ngân hàng thương mại, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến khẳng định: Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục có các biện pháp phù hợp để hạ lãi suất huy động VND xuống khoảng 10%, lãi suất cho vay VND khoảng 12% và dùng các công cụ của chính sách tiền tệ một cách linh hoạt và chủ động để hỗ trợ các ngân hàng thương mại ngân hàng thương mại giảm mặt bằng lãi suất kinh doanh và tăng thanh khoản cho nền kinh tế.

Tuy vậy, để phù hợp với thực tiễn, lãnh đạo các ngân hàng thương mại  kiến nghị việc giảm mặt bằng lãi suất nên có lộ trình nhất định. Trước hết tập trung vào giảm lãi suất kỳ hạn ngắn và giảm lãi suất cho vay đối với các đối tượng khách hàng và lĩnh vực sản xuất-kinh doanh như Chính phủ đã chỉ đạo.

Đồng thời các ngân hàng thương mại cũng đề nghị nên giải quyết mối quan hệ phù hợp giữa lãi suất trái phiếu Chính phủ và lãi suất kinh doanh ngân hàng, tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại có căn cứ giảm lãi suất kinh doanh và vẫn thu hút được vốn từ nền kinh tế.

 

Theo Vietnam+

Sự kiện cùng chủ đề
Sự kiện đã diễn ra
Vietbooks
Top sự kiện
Những sự kiện lớn
sắp diễn ra
Sự kiện Hội nghị - Hội thảo - Hội chợ - Triễn lãm
Sự kiện
63 Tỉnh - Thành phố
Sự kiện doanh nghiệp
nổi bật
Intel Việt Nam nhận giải thưởng từ Ngoại trưởng MỹAIA Việt Nam nằm trong top 20 thương hiệu tin cậyDạ Hương tiếp tục được người tiêu dùng bình chọnVinasport được nhận Huân chương lao động hạng 3FrieslandCampina Việt Nam là doanh nghiệp xanhChúc mừng Trại giống thủy sản Vĩnh Long đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.PChúc mừng VietJetAir đoạt giải Đường bay mới thành công nhấtChúc mừng Công ty CP Vận tải đa phương thức (Vietranstimex)lot top IC Transport 50 2012Chúc mừng SeABank lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng Wells FargoChúc mừng Trà Tâm Lan đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt- Vì sức khỏe người Việt” Intel Việt Nam nhận giải thưởng từ Ngoại trưởng MỹAIA Việt Nam nằm trong top 20 thương hiệu tin cậyDạ Hương tiếp tục được người tiêu dùng bình chọnVinasport được nhận Huân chương lao động hạng 3FrieslandCampina Việt Nam là doanh nghiệp xanhChúc mừng Trại giống thủy sản Vĩnh Long đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.PChúc mừng VietJetAir đoạt giải Đường bay mới thành công nhấtChúc mừng Công ty CP Vận tải đa phương thức (Vietranstimex)lot top IC Transport 50 2012Chúc mừng SeABank lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng Wells FargoChúc mừng Trà Tâm Lan đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt- Vì sức khỏe người Việt”
Văn bản mới ban hành
Thông tư số 13 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng Nghị định số 55 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điệnNghị định số 53 của Chính phủ quy định về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giớiThông tư liên tịch số 01 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp về hợp đồng bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoàiNghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trúNghị định số 57 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển Thông tư số 13 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng Nghị định số 55 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điệnNghị định số 53 của Chính phủ quy định về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giớiThông tư liên tịch số 01 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp về hợp đồng bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoàiNghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trúNghị định số 57 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển
VnExpressVietNamNetDân tríVnEconomyThanh niênVietNam NewHTVVnExpressVietNamNetDân tríVnEconomyThanh niênVietNam NewHTV

Trung tâm Sách Sự Kiện Việt Nam (Vietnam Event)
Bản quyền 2010 © Tổ Hợp Xuất Bản - Phát Hành ( Vietbooks)
Số giấy CNBQ Sự kiện Việt Nam: 1611/2008/QTG cấp ngày 4/06/2008

ĐC: 304/87-89-91 Đào Duy Anh, phường 9, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 08. 3847 7477 - Fax: 08. 3997 2835, (08) 3842 0899
Hotline: 0908 456 315 - 0937 585 666

Email: ndsachsukien@gmail.com