Tin mới nhận
  Tin nổi bật
Giáo dục - Y tế
Số lượng tin
281

ĐH Ngoại thương đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

(Dân trí) - Sáng nay 20/9, Trường ĐH Ngoại thương long trọng tổ chức lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất đồng thời cũng tổ chức lể khai giảng năm học mới. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến tham dự và chúc mừng thầy trò nhà trường.

Tại buổi lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, GS.TS Hoàng Văn Châu - Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương chia sẻ: “Trong 52 năm qua, nhà trường đã cung cấp cho đất nước gần 60 nghìn cán bộ có trình độ ĐH và trên ĐH. Cho đến năm 2012 đã có 47 khóa SV ĐH Chính quy, 16 khóa học viên cao học và 13 khóa nghiên cứu sinh, 27 khóa học viên vừa học vừa làm, 18 khóa văn bằng 2 tốt nghiệp ra trường. Từ chỗ chỉ có một chuyên ngành đào tạo Kinh tế đối ngoại, đến nay đã có 10 ngành và hàng chục chuyên ngành khác nhau”.

Cũng theo GS.TS Hoàng Văn Châu, ngoài các chương trình đào tạo truyền thống, trường còn có 6 chương trình chất lượng cao và chương trình tiên tiến giảng dạy bằng tiếng Anh và hàng chục chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài bậc cử nhân và thạc sỹ. Với 3.700 SV chính quy hàng năm, chất lượng của SV nhà trường luôn cao nhất cả nước. Trên 90% SV có việc làm sau khi tốt nghiệp…

Chia sẻ với thầy trò Trường ĐH Ngoại thương, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Tôi rất vui mừng về bảng vàng thành tích và truyền thống của nhà trường trong hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành. Chất lượng đào tạo, đặc biệt chất lượng SV tốt nghiệp và khả năng tìm việc ngày càng cao. ĐH Ngoại thương đã tạo được uy tín và thương hiệu trong các trường ĐH danh tiếng của cả nước, đặc biệt là về đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng trong lĩnh vực kinh tế để phục vụ yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới”.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa và chúc mừng Trường ĐH Ngoại thương.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa và chúc mừng Trường ĐH Ngoại thương.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, cương lĩnh Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng đã xác định đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế, trong đó có đổi mới cơ chế quản lý giáo dục, phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý là khâu then chốt. Tập trung nâng cao chất lượng GD-ĐT, coi trọng giáo dục đạo đức, lối sống, năng lực sáng tạo, kỹ năng thực hành, khả năng lập nghiệp. GD-ĐT có sứ mệnh nâng cao dân trí, phát triển nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần quan trọng vào xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện. Đó là nhiệm vụ quan trọng nhưng cũng rất khó khăn không chỉ đặt ra cho ngành GD-ĐT mà cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

“Khi kinh tế đất nước phát triển đến trình độ cao hơn, hội nhập quốc tế toàn diện và sâu sắc hơn thì những thách thức đặt ra trong giai đoạn tới đối với giáo dục ĐH cả nước nói chung và Trường ĐH Ngoại thương nói riêng ngày càng gay gắt, trong đó có việc giải quyết hợp lý mối quan hệ giữa số lượng và chất lượng sinh viên trong đào tạo; giữa nhu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao với nguồn tài chính có hạn của đất nước; giữa chất lượng giáo dục Việt Nam với giáo dục của các nước trong khu vực và quốc tế” - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao những lời dặn dò tâm huyết đối với giáo dục ĐH.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao những lời dặn dò tâm huyết đối với giáo dục ĐH.

 

Để giải quyết bài toán này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Trường ĐH Ngoại thương cần tập trung xây dựng đội ngũ giảng viên có chất lượng cao, bảo đảm trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tính chuyên nghiệp, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; thực hiện chuẩn nghề nghiệp, phát triển năng lực nghiên cứu khoa học; đổi mới phương pháp giảng dạy, nội dung chương trình học.

Triển khai thực hiện tốt việc chuyển từ ĐH giảng dạy ứng dụng sang ĐH nghiên cứu. Cần lưu ý lựa chọn những đối tác quốc tế có danh tiếng, uy tín, lưu ý quản lý chặt chẽ các hoạt động liên kết này, bảo đảm tuân thủ nghiêm các quy định của nhà nước, nhất là về chất lượng đào tạo, cơ chế tài chính.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu nhà trường cần chú trọng huy động các nguồn lực để cải thiện cơ sở vật chất, trang bị các phương tiện dạy học hiện đại, đặc biệt là ứng dụng CNTT trong giảng dạy, quản lý. Cần xây dựng đội ngũ lãnh đạo, giảng viên, nhân viên. Nhà trường cũng cần triển khai tổ chức thực hiện tốt các Nghị quyết, hướng dẫn của Đảng ủy cấp trên về kiểm điểm tự phê bình và phê bình, góp phần thiết thực xây dựng bộ máy lãnh đạo nhà trường ngày càng đoàn kết, thống nhất, trong sạch, vững mạnh...

“Tôi đề nghị Bộ GD-ĐT cần đi sâu, đi sát với hoạt động của các trường, cần lắng nghe, giúp đỡ, tháo gỡ các khó khăn, tạo cơ chế thuận lợi theo quy định để các trường hoạt động. Trong đó, chú ý đẩy mạnh thực hiện đổi mới cơ chế tài chính giáo dục theo định hướng, chính sách của Đảng và quy định hiện hành của Nhà nước.

Đổi mới cơ chế quản lý giáo dục theo hướng đẩy mạnh phân cấp gắn với tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm; xây dựng cơ chế kiểm định chất lượng; đẩy mạnh xã hội hóa, tạo điều kiện để các trường có thể huy động các nguồn lực vào phát triển giáo dục ĐH. Đồng thời, Bộ cũng phải làm tốt hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về GD-ĐT, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý và chất lượng đào tạo của các trường ĐH, các cơ sở đào tạo” - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Sau buổi lễ đón nhận Huân chương, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh trống khai giảng năm học mới 2012-2013.

Nhân dịp năm học mới, Trường ĐH Ngoại thương đã trao thưởng cho các SV đạt danh hiệu thủ khoa các khối thi năm 2012. Theo đó, thủ khoa khối A và D1 nhận phần thưởng trị giá 7 triệu đồng, các thủ khoa khối thi còn lại nhận phần thưởng trị giá 5 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị tổ chức cũng trao học bổng cho các SV có thành tích học tập xuất sắc trong năm học vừa qua.
 
Được biết, trong những năm qua, Trường ĐH Ngoại thương luôn là đơn vị có đầu vào tuyển sinh chất lượng, điểm trúng tuyển vào trường duy trì ở mức cao. Mùa tuyển sinh năm nay, trường có một thủ khoa đạt 29 điểm, 183 SV đạt kết quả từ 27 điểm trở lên.

Theo Dân trí

Sự kiện cùng chủ đề
Sự kiện đã diễn ra
Vietbooks
Top sự kiện
Những sự kiện lớn
sắp diễn ra
Sự kiện Hội nghị - Hội thảo - Hội chợ - Triễn lãm
Sự kiện
63 Tỉnh - Thành phố
Sự kiện doanh nghiệp
nổi bật
Intel Việt Nam nhận giải thưởng từ Ngoại trưởng MỹAIA Việt Nam nằm trong top 20 thương hiệu tin cậyDạ Hương tiếp tục được người tiêu dùng bình chọnVinasport được nhận Huân chương lao động hạng 3FrieslandCampina Việt Nam là doanh nghiệp xanhChúc mừng Trại giống thủy sản Vĩnh Long đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.PChúc mừng VietJetAir đoạt giải Đường bay mới thành công nhấtChúc mừng Công ty CP Vận tải đa phương thức (Vietranstimex)lot top IC Transport 50 2012Chúc mừng SeABank lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng Wells FargoChúc mừng Trà Tâm Lan đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt- Vì sức khỏe người Việt” Intel Việt Nam nhận giải thưởng từ Ngoại trưởng MỹAIA Việt Nam nằm trong top 20 thương hiệu tin cậyDạ Hương tiếp tục được người tiêu dùng bình chọnVinasport được nhận Huân chương lao động hạng 3FrieslandCampina Việt Nam là doanh nghiệp xanhChúc mừng Trại giống thủy sản Vĩnh Long đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.PChúc mừng VietJetAir đoạt giải Đường bay mới thành công nhấtChúc mừng Công ty CP Vận tải đa phương thức (Vietranstimex)lot top IC Transport 50 2012Chúc mừng SeABank lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng Wells FargoChúc mừng Trà Tâm Lan đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt- Vì sức khỏe người Việt”
Văn bản mới ban hành
Thông tư số 13 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng Nghị định số 55 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điệnNghị định số 53 của Chính phủ quy định về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giớiThông tư liên tịch số 01 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp về hợp đồng bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoàiNghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trúNghị định số 57 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển Thông tư số 13 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng Nghị định số 55 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điệnNghị định số 53 của Chính phủ quy định về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giớiThông tư liên tịch số 01 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp về hợp đồng bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoàiNghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trúNghị định số 57 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển
VnExpressVietNamNetDân tríVnEconomyThanh niênVietNam NewHTVVnExpressVietNamNetDân tríVnEconomyThanh niênVietNam NewHTV

Trung tâm Sách Sự Kiện Việt Nam (Vietnam Event)
Bản quyền 2010 © Tổ Hợp Xuất Bản - Phát Hành ( Vietbooks)
Số giấy CNBQ Sự kiện Việt Nam: 1611/2008/QTG cấp ngày 4/06/2008

ĐC: 304/87-89-91 Đào Duy Anh, phường 9, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 08. 3847 7477 - Fax: 08. 3997 2835, (08) 3842 0899
Hotline: 0908 456 315 - 0937 585 666

Email: ndsachsukien@gmail.com