Tin mới nhận
  Tin nổi bật
Giáo dục - Y tế
Số lượng tin
281

Thực hiện ca ghép gan người lớn đầu tiên ở phía Nam

Đúng 9h sáng nay bác sĩ đặt đường dao đầu tiên cho công đoạn cắt ghép. Ca ghép gan đầu tiên trên người lớn được thực hiện tại bệnh viện Chợ Rẫy với sự hỗ trợ của các bác sĩ Hàn Quốc dự tính sẽ kéo dài trong vòng 12 tiếng.

 

Các bác sĩ Hàn Quốc được mời về Chợ Rẫy hỗ trợ cho ca ghép
Các bác sĩ Hàn Quốc được mời về Chợ Rẫy hỗ trợ cho ca ghép

Để chuẩn bị cho kỹ thuật ghép gan, nhiều năm qua bệnh viện Chợ Rẫy đã cử bác sĩ đi học tập ở nhiều nơi tại các nước phương Tây và bệnh viện ASAN Medical Center của Hàn Quốc. Khi tay nghề của các bác sĩ đã đạt được “độ chín”, bệnh viện Chợ Rẫy quyết định thực hiện ca ghép gan đầu tiên tại khu vực các tỉnh phía Nam.

Bệnh nhân đầu tiên may mắn được chọn ghép là bà C.T.K.Đ. (52 tuổi, ngụ tại Đắk Nông). Được biết, 13 năm trước bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt túi mật. Thời gian gần đây bà bị xơ gan dẫn đến hẹp đường mật và giãn tĩnh mạch thực quản. Bà Đ. Đối mặt với nguy cơ tử vong vì phương pháp điều trị bằng thuốc đã dần mất tác dụng. Muốn kéo dài sự sống cho bệnh nhân thì chỉ có ghép gan là phương pháp tối ưu nhất.

 

Đây là trường hợp ghép gan trên người lớn đầu tiên ở phía Nam
Đây là trường hợp ghép gan trên người lớn đầu tiên ở phía Nam

 

Đầu năm 2012, bệnh viện Chợ Rẫy lên kế hoạch cho ca ghép gan đầu tiên, sau các kết quả kiểm tra bà Đ. là người may mắn được chọn trong số nhiều người đăng ký vì tìm được nguồn cho gan tương thích từ người con trai. Quá trình chuẩn bị hoàn tất, bệnh viện Chợ Rẫy quyết định mời các bác sĩ tại bệnh viện ASAN Medical Center tới hỗ trợ thực hiện ca ghép đầu tiên.

Sáng 12/10 sau thủ thuật gây mê, đúng 9h đường dao đầu tiên được ê kíp các bác sĩ của Hàn Quốc và bệnh viện Chợ Rẫy đặt xuống mở đầu cho cuộc cắt ghép. Gan của người cho và người nhận được tiến hành bóc tách song song. Sau bóc tách bác sĩ sẽ bỏ đi phần gan bị xơ hóa của người mẹ và ghép vào cơ thể bệnh nhân “món quà sự sống” do con trai hiến tặng. Đến 13h cùng ngày, việc cắt ghép đang diễn ra “thuận buồm xuôi gió”.

 

Quá trình cắt ghép được tường thuật trực tiếp trong bệnh viện
Quá trình cắt ghép được tường thuật trực tiếp trong bệnh viện

BS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết: “Ca ghép dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng 12 tiếng. Đây là ca ghép gan trên người lớn được người sống hiến tặng đầu tiên tại bệnh viện Chợ Rẫy. Dự kiến thời gian tới bệnh viện sẽ tiến hành ghép gan trên người cho bị chết não.” Đây sẽ là giải pháp hữu hiệu kéo dài sự sống cho những người bị xơ gan, suy gan và phục vụ điều trị cho những người mắc ung thư gan trong giai đoạn đầu.

 

Dự kiến khoảng 12 tiếng cuộc ghép sẽ hoàn tất
Dự kiến khoảng 12 tiếng cuộc ghép sẽ hoàn tất

Theo Dân trí

Sự kiện cùng chủ đề
Sự kiện đã diễn ra
Vietbooks
Top sự kiện
Những sự kiện lớn
sắp diễn ra
Sự kiện Hội nghị - Hội thảo - Hội chợ - Triễn lãm
Sự kiện
63 Tỉnh - Thành phố
Sự kiện doanh nghiệp
nổi bật
Intel Việt Nam nhận giải thưởng từ Ngoại trưởng MỹAIA Việt Nam nằm trong top 20 thương hiệu tin cậyDạ Hương tiếp tục được người tiêu dùng bình chọnVinasport được nhận Huân chương lao động hạng 3FrieslandCampina Việt Nam là doanh nghiệp xanhChúc mừng Trại giống thủy sản Vĩnh Long đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.PChúc mừng VietJetAir đoạt giải Đường bay mới thành công nhấtChúc mừng Công ty CP Vận tải đa phương thức (Vietranstimex)lot top IC Transport 50 2012Chúc mừng SeABank lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng Wells FargoChúc mừng Trà Tâm Lan đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt- Vì sức khỏe người Việt” Intel Việt Nam nhận giải thưởng từ Ngoại trưởng MỹAIA Việt Nam nằm trong top 20 thương hiệu tin cậyDạ Hương tiếp tục được người tiêu dùng bình chọnVinasport được nhận Huân chương lao động hạng 3FrieslandCampina Việt Nam là doanh nghiệp xanhChúc mừng Trại giống thủy sản Vĩnh Long đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.PChúc mừng VietJetAir đoạt giải Đường bay mới thành công nhấtChúc mừng Công ty CP Vận tải đa phương thức (Vietranstimex)lot top IC Transport 50 2012Chúc mừng SeABank lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng Wells FargoChúc mừng Trà Tâm Lan đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt- Vì sức khỏe người Việt”
Văn bản mới ban hành
Thông tư số 13 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng Nghị định số 55 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điệnNghị định số 53 của Chính phủ quy định về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giớiThông tư liên tịch số 01 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp về hợp đồng bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoàiNghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trúNghị định số 57 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển Thông tư số 13 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng Nghị định số 55 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điệnNghị định số 53 của Chính phủ quy định về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giớiThông tư liên tịch số 01 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp về hợp đồng bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoàiNghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trúNghị định số 57 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển
VnExpressVietNamNetDân tríVnEconomyThanh niênVietNam NewHTVVnExpressVietNamNetDân tríVnEconomyThanh niênVietNam NewHTV

Trung tâm Sách Sự Kiện Việt Nam (Vietnam Event)
Bản quyền 2010 © Tổ Hợp Xuất Bản - Phát Hành ( Vietbooks)
Số giấy CNBQ Sự kiện Việt Nam: 1611/2008/QTG cấp ngày 4/06/2008

ĐC: 304/87-89-91 Đào Duy Anh, phường 9, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 08. 3847 7477 - Fax: 08. 3997 2835, (08) 3842 0899
Hotline: 0908 456 315 - 0937 585 666

Email: ndsachsukien@gmail.com