Tin mới nhận
  Tin nổi bật
Sự kiện Hội nghị - Hội thảo - Hội chợ - Triễn lãm
Số lượng tin
297

Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao 20 năm ASEAN-Ấn Độ

Các Trưởng đoàn chụp ảnh chung. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)
 

Với chủ đề "Đối tác ASEAN-Ấn Độ vì Hòa bình và Thịnh vượng chung", tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm, các nhà Lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ đánh giá tích cực về những phát triển và kết quả quan trọng đạt được trong quan hệ đối tác ASEAN-Ấn Độ qua 20 năm, đóng góp tích cực vào việc tăng cường hiểu biết và tin cậy giữa các nước ASEAN và Ấn Độ, cũng như cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Năm 2011, kim ngạch giữa ASEAN và Ấn Độ đạt 74,9 tỷ USD, tăng 43% và vượt mục tiêu 70 tỷ USD của năm 2012. Hiện Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ 6 của ASEAN. ASEAN và Ấn Độ cũng vừa đạt thỏa thuận về kết thúc đàm phán các Hiệp định về Thương mại Dịch vụ và Đầu tư, tiến tới hình thành Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Ấn Độ toàn diện.

Các nhà Lãnh đạo ASEAN đánh giá cao những đóng góp và hợp tác hiệu quả của Ấn Độ dành cho ASEAN trong liên kết khu vực, xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường kết nối khu vực, với nhiều chương trình hợp tác hiệu quả được thực hiện trong Kế hoạch Hành động 2010-2015, Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI), và thông qua các Quỹ Hợp tác ASEAN-Ấn Độ, Quỹ Phát triển Khoa học Công nghệ ASEAN - Ấn Độ và Quỹ Xanh ASEAN-Ấn Độ.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh khẳng định Ấn Độ coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ và hợp tác với ASEAN về mọi mặt, tiếp tục coi ASEAN là một trong những trụ cột chính trong chính sách "Hướng Đông" và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực. Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, thu hẹp khoảng cách phát triển, hợp tác về kết nối, phát triển tiểu vùng thông qua khuôn khổ hợp tác như sông Hằng-sông Mekong, Tiểu vùng Mekong mở rộng.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Tầm nhìn với quyết định quan trọng về việc nâng quan hệ ASEAN - Ấn Độ lên Đối tác Chiến lược và đề ra các định hướng lớn cho phát triển quan hệ, triển khai hiệu quả và đầy đủ hợp tác trong tất cả các lĩnh vực từ chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội, hợp tác phát triển, thông qua các cơ chế hiện có, mở rộng liên kết giữa các chính phủ, nghị sĩ, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, giao lưu nhân dân, thanh niên… thực hiện Kế hoạch Hành động ASEAN-Ấn Độ giai đoạn 2010-2015 và hỗ trợ và hợp tác với ASEAN xây dựng thành công Cộng đồng vào năm 2015. ASEAN và Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng cường đối thoại chính trị và an ninh, hợp tác xây dựng một châu Á hòa bình và thịnh vượng, đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, bảo đảm an ninh hàng hải và tự do hàng hải, an toàn của các đường vận tải trên biển, thương mại không bị cản trở phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Hai bên khẳng định quyết tâm đạt mục tiêu 100 tỷ USD thương mại hai chiều vào năm 2015, sớm ký kết các Hiệp định về Thương mại Dịch vụ và Hiệp định về Đầu tư ASEAN-Ấn Độ, tham gia tích cực trong đàm phán Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); gia tăng kết nối về cả hàng không, hàng hải, đường bộ và kỹ thuật số, xây dựng Hành lang Kinh tế Mekong-Ấn Độ; phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác về văn hóa, giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, công nghệ thông tin, và giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, năng lượng, đô thị hóa, quản lý thiên tai, ma túy…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của quan hệ đối tác ASEAN - Ấn Độ đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và khẳng định Việt Nam đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ phát triển mạnh mẽ và thực chất trong những năm tới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những tiến triển tích cực và kết quả quan trọng đạt được trong quan hệ và hợp tác ASEAN-Ấn Độ 20 năm qua trên nhiều lĩnh vực, chính trị-an ninh, kinh tế-thương mại, khoa học-công nghệ, du lịch, giao lưu nhân dân.

Những thành tựu này phản ánh quyết tâm chính trị và những nỗ lực to lớn của cả hai bên, sẽ là nền tảng vững chắc cho phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác trong thời gian tới. Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ nhất trí thông qua Tuyên bố Tầm nhìn của Hội nghị và ủng hộ việc nâng cấp quan hệ ASEAN-Ấn Độ lên Đối tác chiến lược.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, ASEAN và Ấn Độ cần phát huy những thành tựu và kết quả đạt được trong 20 năm qua, tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối thoại và hợp tác ASEAN - Ấn Độ phát triển theo hướng thực chất và hiệu quả hơn. Theo đó, hai bên cần gia tăng các nguồn lực để triển khai các cam kết, thỏa thuận và chương trình hợp tác, đặc biệt là Kế hoạch Hành động giai đoạn 2010-2015 thực hiện Tuyên bố chung Quan hệ đối tác ASEAN - Ấn Độ vì hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng chung.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các quan chức hai bên cùng nghiên cứu thực hiện các khuyến nghị của Nhóm các Nhân vật Nổi tiếng (EPG) và Tuyên bố Tầm nhìn của Hội nghị này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng hoan nghênh các nỗ lực và kết quả đạt được trong việc triển khai Hiệp định về Thương mại Hàng hóa trong khuôn khổ Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN-Ấn Độ. Kim ngạch thương mại giữa hai bên năm 2011 đạt gần 75 tỷ USD, vượt xa mục tiêu của năm 2012 là 70 tỷ USD và hiện nay Ấn Độ đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 6 của ASEAN. Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai bên còn rất lớn, hai bên cần tập trung các nỗ lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh việc ASEAN và Ấn Độ vừa đạt được thỏa thuận về kết thúc đàm phán các Hiệp định về Thương mại Dịch vụ và Đầu tư ASEAN-Ấn Độ, tiến tới hình thành Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Ấn Độ toàn diện, và tạo điều kiện thuận lợi cho ASEAN và Ấn Độ cùng các đối tác khác tiến hành đàm phán Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Đánh giá cao những hỗ trợ, đóng góp thiết thực và có ý nghĩa của Ấn Độ dành cho ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng, đẩy mạnh liên kết và kết nối khu vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ thực hiện Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI) và Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN, tham gia các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là các dự án hợp tác phát triển Tiểu vùng Mekong Hai bên cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực có tiềm năng và thế mạnh như giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, công nghệ thông tin, phát triển và liên kết doanh nghiệp vừa và nhỏ, quản lý và sử dụng nguồn nước bền vững… Đồng thời, tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác du lịch, liên kết vận tải đường bộ, hàng không và đường biển, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa Đông Nam Á và Nam Á.

Trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ASEAN và Ấn Độ ưu tiên thúc đẩy hợp tác về chính trị-an ninh thông qua các khuôn khổ và cơ chế khu vực; mong muốn Ấn Độ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với ASEAN và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, tham gia tích cực và đóng góp xây dựng vào các cơ chế hợp tác khu vực hiện nay như Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM+), Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng…, xây dựng các chuẩn mực và giải quyết các thách thức an ninh khu vực, bao gồm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, cướp biển, biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng… vì hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng trong khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Ấn Độ ủng hộ ASEAN và Trung Quốc thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố chung kỷ niệm 10 năm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), và ủng hộ ASEAN thực hiện Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về Biển Đông nhằm bảo đảm giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Nhấn mạnh quan hệ ASEAN-Ấn Độ có tầm quan trọng chiến lược đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng với quyết tâm và nỗ lực to lớn của cả hai bên, quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ sẽ phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn trong những năm tới; khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong tiến trình này.

Ngày 21/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ cùng các nhà Lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ tham dự Lễ hạ cờ Đoàn xe diễu hành ASEAN-Ấn Độ và có các cuộc gặp với chính giới và doanh nghiệp Ấn Độ./.
Theo (TTXVN)

Sự kiện cùng chủ đề
Sự kiện đã diễn ra
Vietbooks
Top sự kiện
Những sự kiện lớn
sắp diễn ra
Sự kiện Hội nghị - Hội thảo - Hội chợ - Triễn lãm
Sự kiện
63 Tỉnh - Thành phố
Sự kiện doanh nghiệp
nổi bật
Intel Việt Nam nhận giải thưởng từ Ngoại trưởng MỹAIA Việt Nam nằm trong top 20 thương hiệu tin cậyDạ Hương tiếp tục được người tiêu dùng bình chọnVinasport được nhận Huân chương lao động hạng 3FrieslandCampina Việt Nam là doanh nghiệp xanhChúc mừng Trại giống thủy sản Vĩnh Long đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.PChúc mừng VietJetAir đoạt giải Đường bay mới thành công nhấtChúc mừng Công ty CP Vận tải đa phương thức (Vietranstimex)lot top IC Transport 50 2012Chúc mừng SeABank lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng Wells FargoChúc mừng Trà Tâm Lan đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt- Vì sức khỏe người Việt” Intel Việt Nam nhận giải thưởng từ Ngoại trưởng MỹAIA Việt Nam nằm trong top 20 thương hiệu tin cậyDạ Hương tiếp tục được người tiêu dùng bình chọnVinasport được nhận Huân chương lao động hạng 3FrieslandCampina Việt Nam là doanh nghiệp xanhChúc mừng Trại giống thủy sản Vĩnh Long đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.PChúc mừng VietJetAir đoạt giải Đường bay mới thành công nhấtChúc mừng Công ty CP Vận tải đa phương thức (Vietranstimex)lot top IC Transport 50 2012Chúc mừng SeABank lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng Wells FargoChúc mừng Trà Tâm Lan đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt- Vì sức khỏe người Việt”
Văn bản mới ban hành
Thông tư số 13 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng Nghị định số 55 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điệnNghị định số 53 của Chính phủ quy định về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giớiThông tư liên tịch số 01 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp về hợp đồng bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoàiNghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trúNghị định số 57 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển Thông tư số 13 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng Nghị định số 55 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điệnNghị định số 53 của Chính phủ quy định về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giớiThông tư liên tịch số 01 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp về hợp đồng bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoàiNghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trúNghị định số 57 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển
VnExpressVietNamNetDân tríVnEconomyThanh niênVietNam NewHTVVnExpressVietNamNetDân tríVnEconomyThanh niênVietNam NewHTV

Trung tâm Sách Sự Kiện Việt Nam (Vietnam Event)
Bản quyền 2010 © Tổ Hợp Xuất Bản - Phát Hành ( Vietbooks)
Số giấy CNBQ Sự kiện Việt Nam: 1611/2008/QTG cấp ngày 4/06/2008

ĐC: 304/87-89-91 Đào Duy Anh, phường 9, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 08. 3847 7477 - Fax: 08. 3997 2835, (08) 3842 0899
Hotline: 0908 456 315 - 0937 585 666

Email: ndsachsukien@gmail.com