Tin mới nhận
  Tin nổi bật
Top sự kiện
Số lượng tin
563

50 phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán 2012

Gần một nửa thành viên trong danh sách đang quản lý, điều hành những doanh nghiệp lớn trên sàn chứng khoán. Họ tiếp tục khẳng định bản lĩnh của mình sau một năm kinh tế khó khăn, bất ổn.
> Danh sách 50 phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán
> 100 người giàu nhất sàn chứng khoán 2012

Cùng với danh sách 100 người giàu nhất sàn chứng khoán, 2012 là năm thứ 7 liên tiếp VnExpress.net công bố thống kê về 50 phụ nữ có tài sản lớn nhất, tính theo số cổ phần sở hữu tại các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam. Trải qua một năm khó khăn của nền kinh tế, biến chuyển về tài sản chứng khoán phần nào cho thấy dấu ấn rất riêng của những người phụ nữ tại doanh nghiệp, cũng như trên thương trường.

Vợ và em vợ người giàu nhất trên sàn chứng khoán – Phạm Nhật Vượng, tiếp tục duy trì vị trí thứ nhất và vị trí thứ ba trong Top 50. Đây là năm thứ ba liên tiếp, bà Phạm Thu Hương và Phạm Thúy Hằng giành thứ hạng này, khi sở hữu tổng cộng 51,8 triệu cổ phiếu VIC của Tập đoàn VINGROUP. Tính theo giá đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng năm 2012, tài sản chứng khoán của hai người phụ nữ này tương đương 4.950 tỷ đồng, chiếm gần 31% tổng tài sản của cả 50 người trong danh sách.

Nổi tiếng, nhưng tương tự như nhiều thành viên khác của gia đình họ Phạm, công chúng Việt Nam lâu nay vẫn khó có được một hình dung cụ thể về 2 nữ triệu phú này. Thông tin hiếm hoi về 2 cổ đông được phía VINGROUP công bố tại bản cáo bạch năm 2011, theo đó cả bà Phạm Thu Hương và Phạm Thúy Hằng đều đang giữ vị trí Phó chủ tịch tập đoàn. Sinh năm 1969, bà Hương được giới thiệu là cử nhân Luật và tham gia cùng chồng ngay từ những ngày đầu gây dựng tập đoàn Technocom tại Ukraine những năm 1993 – 1994, hay Vincom và VINGROUP tại Việt Nam sau này. Bà Phạm Thúy Hằng (sinh năm 1974) tham gia việc kinh doanh của gia đình muộn hơn (từ năm 1998) sau khi nhận bằng cử nhân Ngoại ngữ.

Xen giữa 2 chị em họ Phạm trong danh sách là bà Nguyễn Hoàng Yến, phu nhân Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang, đồng thời cũng là thành viên Hội đồng quản trị của tập đoàn này. Nếu như bài toán đặt ra với các nữ lãnh đạo của VINGROUP năm qua chủ yếu xoay quanh các kế hoạch huy động vốn, cân đối tài chính cho các dự án đầu tư mới của tập đoàn, thì tại Masan, nhiệm vụ đặt ra đối với bà Nguyễn Hoàng Yến có phần khó khăn hơn. Bà phải “chia lửa” cùng chồng trước những tin đồn bất lợi về doanh nghiệp cũng như cá nhân ông Quang. Tuy vậy, sau 12 tháng, giá cổ phiếu MSN vẫn diễn biến thuận lợi, giúp bà Nguyễn Hoàng Yến tích lũy thêm hơn 250 tỷ đồng tài sản và thu hẹp khoảng cách với người đứng đầu danh sách xuống còn khoảng 700 tỷ đồng.

Vị trí thứ 4 của bảng xếp hạng năm nay chứng kiến sự thăng tiến vượt bậc (từ vị trí thứ 8 năm ngoái) của đại diện từ Tập đoàn Hòa Phát – bà Vũ Thị Hiền. Khác với những nữ triệu phú xếp trên, phu nhân của Chủ tịch Trần Đình Long không giữ trọng trách tại doanh nghiệp nhưng với gần 31 triệu cổ phiếu HPG đứng tên, tài sản chứng khoán của bà Hiền đã tăng gấp rưỡi trong năm qua nhờ biến động giá và nhận cổ tức bằng cổ phiếu.

Bà Đặng Ngọc Lan là đại diện duy nhất của Top 5 mà công chúng
Bà Đặng Ngọc Lan là đại diện duy nhất của Top 5 mà công chúng "biết mặt". Ảnh: V.B

Là đại diện duy nhất trong Top 5 mà công chúng có cơ hội biết mặt, bà Đặng Ngọc Lan được nhắc nhiều với tư cách vợ "Bầu Kiên", đồng thời cũng là người phải trải qua nhiều sóng gió nhất năm qua. Từng vài lần xuất hiện cùng chồng với những hình ảnh hạnh phúc, sau rắc rối pháp luật đối với ông Nguyễn Đức Kiên giữa năm, bà Lan được kỳ vọng thay chồng chèo lái 2 đội bóng. Tuy nhiên, bà Lan sau đó đã trao quyền cho ban điều hành và 2 đội bóng này lần lượt bị “xóa sổ”.

Ở lĩnh vực kinh doanh, bà Lan hiện là thành viên Hội đồng quản trị, Phó ban Kiểm toán nội bộ của Ngân hàng Việt Nam thương tín (VietBank) và được giới thiệu là “Cử nhân Đại học Tổng hợp – Ngoại ngữ, có 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính”. Từng tham gia nhiều dự án đầu tư, phát triển khi còn làm việc tại Ngân hàng Á châu (ACB), hiện bà Lan vẫn giữ hơn 38,5 triệu cổ phiếu của nhà băng này, tương đương gần 628 tỷ đồng, giảm khoảng 200 tỷ đồng so với năm ngoái.

Một nữ doanh nhân khác cũng gặp nhiều khó khăn trong năm 2012 là bà chủ của Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai – Nguyễn Thị Như Loan. Sự ảm đạm của thị trường địa ốc phần nào tác động lên giá cổ phiếu QCG, khiến tài sản chứng khoán của nữ đại gia phố núi giảm gần một nửa, xuống còn hơn 442 tỷ đồng sau 12 tháng. Thứ hạng của bà Loan, do đó chuyển từ thứ 4, xuống thứ 8 trong danh sách năm nay.

Danh sách 50 phụ nữ có tài sản lớn nhất trên sàn chứng khoán 2012 ghi nhận những gương mặt từng được VnExpress.net bầu chọn là Người Tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh như Chủ tịch PNJ – Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Vinamilk – Mai Kiều Liên hay Chủ tịch REE – Nguyễn Thị Mai Thanh… Trong đó, “nữ tướng” của REE – bà Mai Thanh lần đầu trở lại Top 50 sau 5 năm vắng bóng.

3 nữ doanh nhân
3 nữ doanh nhân được VnExpress bầu chọn là Nhân vật Tiên phong 2012, (từ trái) Chủ tịch REE - Nguyễn Thị Mai Thanh , Chủ tịch Vinamilk - Mai Kiều Liên và Chủ tịch PNJ - Cao Thị Ngọc Dung

Tính chung tài sản của 50 phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán năm 2012 đạt hơn 16.028 tỷ đồng, tăng gần 1.200 tỷ so với danh sách năm 2011. Trong đó, tài sản của 3 người đứng đầu đạt gần 7.164 tỷ, tương đương 45% tổng giá trị cổ phiếu của Top 50. Người đứng cuối cùng trong danh sách có tài sản hơn 64 tỷ đồng, gấp rưỡi so với thống kê của năm ngoái.

Top 50 phụ nữ có tài sản lớn nhất trên sàn chứng khoán 2012 là danh sách thứ 2 được VnExpress.net công bố năm nay, với sự hợp tác dữ liệu của Công ty chứng khoán VNDIRECT. Danh sách 30 gia đình có tài sản lớn nhất và danh sách các triệu phú trên sàn chứng khoán sẽ được giới thiệu với độc giả trong những ngày đầu năm 2013.

Theo VnExpress.net

Sự kiện cùng chủ đề
Sự kiện đã diễn ra
Vietbooks
Top sự kiện
Những sự kiện lớn
sắp diễn ra
Sự kiện Hội nghị - Hội thảo - Hội chợ - Triễn lãm
Sự kiện
63 Tỉnh - Thành phố
Sự kiện doanh nghiệp
nổi bật
Intel Việt Nam nhận giải thưởng từ Ngoại trưởng MỹAIA Việt Nam nằm trong top 20 thương hiệu tin cậyDạ Hương tiếp tục được người tiêu dùng bình chọnVinasport được nhận Huân chương lao động hạng 3FrieslandCampina Việt Nam là doanh nghiệp xanhChúc mừng Trại giống thủy sản Vĩnh Long đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.PChúc mừng VietJetAir đoạt giải Đường bay mới thành công nhấtChúc mừng Công ty CP Vận tải đa phương thức (Vietranstimex)lot top IC Transport 50 2012Chúc mừng SeABank lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng Wells FargoChúc mừng Trà Tâm Lan đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt- Vì sức khỏe người Việt” Intel Việt Nam nhận giải thưởng từ Ngoại trưởng MỹAIA Việt Nam nằm trong top 20 thương hiệu tin cậyDạ Hương tiếp tục được người tiêu dùng bình chọnVinasport được nhận Huân chương lao động hạng 3FrieslandCampina Việt Nam là doanh nghiệp xanhChúc mừng Trại giống thủy sản Vĩnh Long đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.PChúc mừng VietJetAir đoạt giải Đường bay mới thành công nhấtChúc mừng Công ty CP Vận tải đa phương thức (Vietranstimex)lot top IC Transport 50 2012Chúc mừng SeABank lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng Wells FargoChúc mừng Trà Tâm Lan đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt- Vì sức khỏe người Việt”
Văn bản mới ban hành
Thông tư số 13 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng Nghị định số 55 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điệnNghị định số 53 của Chính phủ quy định về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giớiThông tư liên tịch số 01 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp về hợp đồng bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoàiNghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trúNghị định số 57 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển Thông tư số 13 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng Nghị định số 55 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điệnNghị định số 53 của Chính phủ quy định về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giớiThông tư liên tịch số 01 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp về hợp đồng bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoàiNghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trúNghị định số 57 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển
VnExpressVietNamNetDân tríVnEconomyThanh niênVietNam NewHTVVnExpressVietNamNetDân tríVnEconomyThanh niênVietNam NewHTV

Trung tâm Sách Sự Kiện Việt Nam (Vietnam Event)
Bản quyền 2010 © Tổ Hợp Xuất Bản - Phát Hành ( Vietbooks)
Số giấy CNBQ Sự kiện Việt Nam: 1611/2008/QTG cấp ngày 4/06/2008

ĐC: 304/87-89-91 Đào Duy Anh, phường 9, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 08. 3847 7477 - Fax: 08. 3997 2835, (08) 3842 0899
Hotline: 0908 456 315 - 0937 585 666

Email: ndsachsukien@gmail.com