Tin mới nhận
  Tin nổi bật
Top sự kiện
Số lượng tin
563

Top 50 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam

(Sach su kien) Nhằm chào mừng Lễ Phật Đản 15.4.2013 Âm lịch (ngày 24.5.2013 dương lịch), Phật Lịch 2557 năm 2013, Trung tâm kỷ lục Việt Nam sơ kết giai đoạn 1 Hành trình tìm kiếm Kỷ lục Phật giáo, đồng thời công bố 50 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam.

(Danh sách các ngôi chùa được Kyluc.vn sắp xếp theo trình tự từ Bắc vào Nam và ngẫu nhiên trong cùng tỉnh)

1. Chùa Diên Hựu (Chùa Một Cột) - Hà Nội.

SHKL: Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất

-> Chùa một cột được xác lập Kỷ lục châu Á

Chùa Một Cột có tên chữ là Diên Hựu tự, có nghĩa là phúc lành dài lâu, xây dựng vào năm 1049 thời vua Lý Thái Tông. Theo Đại Việt sử ký toàn thư, chùa được xây dựng vào nǎm Kỷ Sửu, niên hiệu Sùng Hưng Đại Bảo 1 (1049) đời Lý Thái Tông. Vua Lý Thái Tông (1028-1054) chiêm bao thấy Phật Quan Âm trên toà sen đưa tay dắt vua lên toà. Khi tỉnh dậy, vua kể lại cho các quan nghe, có người cho là điềm không lành. Sư Thiên Tuế khuyên nhà vua làm chùa, dựng cột đá ở giữa hồ, làm toà sen của Phật Quan Âm như đã thấy trong mộng. Chùa xây xong, đài sen nghìn cánh đỡ toà Phật sắc hồng, trong đặt tượng Phật vàng lấp lánh. Các nhà sư đến làm lễ, đi vòng quanh chùa niệm Phật cầu phúc cho vua sống lâu, vì thế đặt tên là chùa Diên Hựu. 

Chùa Một Cột (ảnh Võ Văn Tường)

Ngôi chùa được xây lại vào thời Trần (năm 1249) và đã trùng tu nhiều lần. Chùa hiện nay xây dựng vào năm 1955. đài Liên Hoa có kết cấu hình vuông, lợp ngói ta, mỗi chiều dài 3m, bốn mái cong, bốn đầu đao được đắp hình đầu rồng. Trong đài tôn trí tượng Bồ tát Quán Thế Âm. Nhìn toàn bộ đài Liên Hoa như một đóa sen lớn vươn khỏi mặt nước. Toàn bộ đài đặt trên trụ đá có đường kính 1,2m, cao 4m (chưa kể phần chìm dưới đất)

Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng và được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử Việt Nam cũng như trong giới nghiên cứu trong và ngoài nước..

Chùa Một Cột được xác lập kỷ lục: Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam, ở địa chỉ số 1 phố Chùa Một Cột, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, hiện do Thượng tọa Thích Tâm Kiên trụ trì.


2. Chùa Hồng Phúc (Chùa Hòe Nhai) - Hà Nội.

SHKL: Ngôi chùa có pho tượng kép bằng gỗ lớn nhất


Tương truyền chùa được xây dựng từ đời nhà Lý. Trong chùa có tấm bia dựng năm 1703 xác định vị trí chiến thắng Đông Bộ Đầu chống quân Nguyên (1258) ở gần chùa hiện nay.

Chùa được xây dựng theo kiểu chữ công. Thượng điện còn giữ được nhiều bức chạm hình tứ linh và các cửa võng sơn son thếp vàng. Chùa có nhiều tượng Phật được bày làm 6 lớp. Tổng số tượng ở chùa gồm 68 pho, được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như đồng hun, gỗ quý, đất nện, được sơn son thếp vàng.

Trong những pho tượng này có pho "Dĩ thân vi thăng sàng” hay còn gọi Vua sám hối Phật. Tượng tạc nhà vua mặc triều phục đang quỳ, hai bàn tay vua cung kính mở rộng để trên mặt phẳng, tương xứng với thân vua đang trong tư thế cúi lạy và mang trên lưng một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen. Tương truyền là tượng vua Lê Hy Tông (1675-1705) sau khi được thiền sư Tông Diễn "dâng ngọc khai hóa”, vua giác ngộ đạo, tạc pho tượng này để sám hối. Đây là pho tượng độc nhất trong các ngôi chùa ở Việt Nam.


 

Pho tượng Dĩ thân vi thăng sàng (Vua sám hối Phật) ở chùa Hòe Nhai

 Pho tượng bằng gỗ có chiều cao 1,52m (trong đó tượng vua quỳ cao 0,40m, chiều rộng hai chân vua 0,54m), đặt trên một bệ có rộng 0,84m.
Chùa Hồng Phúc ở số 19 phố Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, sở hữu kỷ lục Ngôi chùa có pho tượng kép bằng gỗ lớn nhất
.


3. Chùa Linh Tiên (Chùa Bằng) - Hà Nội

SHKL: Ngôi tháp tôn trí tượng Phật bằng đồng nhiều nhất

Chùa khởi dựng từ đầu triều Lê Sơ, Thiền sư Huệ Quang đã cho trùng tu, kiến thiết vào năm 1654. Qua thời gian, chùa bị đổ nát. Năm 1954, tòa chính điện được trùng tu lại.

Từ năm 1996 đến nay, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm đã tổ chức trùng tu. Chùa đã lần lượt tu sửa các hạng mục như khu chùa chính, nhà Tổ, nhà Mẫu, làm thêm nhà Tăng, tu bổ các ngôi tháp Tổ… làm cơ sở hoằng pháp của Giáo hội ở các tỉnh phía Bắc.


Tháp Báo Ân chùa Bằng (ảnh Võ Văn Tường)

 


Từ năm 2005 đến cuối năm 2007, xây dựng tháp Báo Ân cao 54m bên trong tôn trí 104 tượng Bổn sư Thích Ca bằng đồng ngồi trên bệ đá, được tạo theo 3 dạng kích thước khác nhau, gồm: 40 tượng Phật: cao 1,55m, nặng 300kg; 32 tượng Phật: cao 1,15m, nặng 200kg và 32 tượng Phật: cao 0,67m, nặng 100kg.
Chùa Linh Tiên ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội với kỷ lục Chùa có ngôi tháp tôn trí tượng Phật bằng đồng nhiều nhất.


4. Chùa Sùng Nghiêm (chùa Mía) - Hà Nội.

SHKL: Ngôi chùa lưu giữ nhiều pho tượng nghệ thuật nhất


Ngôi chùa là một Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia vì đây là ngôi cổ tự danh tiếng, là "nhà bảo tàng” về nghệ thuật điêu khắc cổ của đất nước, lưu giữ nhiều pho tượng nghệ thuật nhất Việt Nam.

Chùa Sùng Nghiêm thuộc hệ phái Bắc Tông, tọa lạc ở làng Mía, xã Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội. Theo truyền thuyết, chùa được dựng vào thời Trần đến năm Đức Long thứ 4 (1632), chùa đã được vợ chúa Trịnh Tráng là bà Nguyễn Thị Rong đứng ra sửa chữa, mở rộng.

Nét đặc biệt của Sùng Nghiêm tự là có đến 287 pho tượng thờ, riêng tượng bằng đất nung có đến 174 tượng. Nhiều tượng ở chùa là những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng như: tượng Tuyết Sơn, tượng Di Lặc, tượng Bát bộ Kim Cương, tượng Bà Chúa Mía…
 


                                                      
                                                                     Tượng Phật Tuyết Sơn chùa Mía


Trong đó, pho tượng Quan Âm Tống Tử thường được gọi là tượng Bà Thị Kính là một tuyệt tác về điêu khắc. Sự đặc sắc của pho tượng này đã thành câu ca mà người dân làng Mía rất tự hào: "Nổi danh chùa Mía làng ta, Có pho Tống Tử Phật Bà Quan Âm”.

Chùa Sùng Nghiêm thuộc xã Đường Lâm, Sơn Tây, thành phố Hà Nội, sở hữu kỷ lục Ngôi chùa lưu giữ nhiều pho tượng nghệ thuật nhất.


5. Chùa Sùng Phúc (Chùa Tây Phương) - Hà Nội

SHKL: Bộ tượng La Hán điển hình nhất của nghệ thuật điêu khắc Việt Nam thế kỷ 18

Chùa tọa lạc trên núi Tây Phương (cao khoảng 50m, hình cong như lưỡi câu nên gọi là câu lậu). Lối đi lên chùa có 239 bậc cấp làm bằng đá ong. Hai bên là những rặng tre thẳng cao vút.

Chùa có 62 pho tượng lớn nhỏ phần nhiều bằng gỗ mít, trong đó đặc biệt là các pho tượng La Hán (thờ ở chùa Thượng) được các nghệ nhân tạo tác một cách tinh vi và sinh động.

Nghệ nhân thế kỷ 18 đã tạo nên những vị La Hán với nét mặt khắc khổ từ bi, từng nếp nhăn trên vầng trán, từng mạch máu đường gân thớ thịt, khớp xương, đôi môi, con mắt đến trang phục, áo xiêm đều được bàn tay nghệ nhân khắc họa với những đường nét điêu khắc kỹ thuật điêu luyện tuyệt mỹ.


 

 


Bộ tượng La Hán gồm 18 vị tổ, từ tổ Ma Ha Ca Diếp, họ Bà La Môn nước Ma Kiệt Đà đến tổ Cưu Ma La Đa, người Đại Nhục Chi dòng họ Bà La Môn. Nhìn vào bộ tượng La Hán này, người xem nhận thấy đây là những kiệt tác của nền mỹ thuật Việt Nam mà tác giả là những nghệ nhân vô danh thế kỷ 18.

Chùa Tây Phương thuộc xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội, sở hữu kỷ lục: Bộ tượng La Hán điển hình nhất của nghệ thuật điêu khắc Việt Nam thế kỷ 18.

(Còn tiếp...)

Theo Kyluc.vn

Sự kiện cùng chủ đề
Sự kiện đã diễn ra
Vietbooks
Top sự kiện
Những sự kiện lớn
sắp diễn ra
Sự kiện Hội nghị - Hội thảo - Hội chợ - Triễn lãm
Sự kiện
63 Tỉnh - Thành phố
Sự kiện doanh nghiệp
nổi bật
Intel Việt Nam nhận giải thưởng từ Ngoại trưởng MỹAIA Việt Nam nằm trong top 20 thương hiệu tin cậyDạ Hương tiếp tục được người tiêu dùng bình chọnVinasport được nhận Huân chương lao động hạng 3FrieslandCampina Việt Nam là doanh nghiệp xanhChúc mừng Trại giống thủy sản Vĩnh Long đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.PChúc mừng VietJetAir đoạt giải Đường bay mới thành công nhấtChúc mừng Công ty CP Vận tải đa phương thức (Vietranstimex)lot top IC Transport 50 2012Chúc mừng SeABank lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng Wells FargoChúc mừng Trà Tâm Lan đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt- Vì sức khỏe người Việt” Intel Việt Nam nhận giải thưởng từ Ngoại trưởng MỹAIA Việt Nam nằm trong top 20 thương hiệu tin cậyDạ Hương tiếp tục được người tiêu dùng bình chọnVinasport được nhận Huân chương lao động hạng 3FrieslandCampina Việt Nam là doanh nghiệp xanhChúc mừng Trại giống thủy sản Vĩnh Long đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.PChúc mừng VietJetAir đoạt giải Đường bay mới thành công nhấtChúc mừng Công ty CP Vận tải đa phương thức (Vietranstimex)lot top IC Transport 50 2012Chúc mừng SeABank lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng Wells FargoChúc mừng Trà Tâm Lan đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt- Vì sức khỏe người Việt”
Văn bản mới ban hành
Thông tư số 13 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng Nghị định số 55 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điệnNghị định số 53 của Chính phủ quy định về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giớiThông tư liên tịch số 01 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp về hợp đồng bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoàiNghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trúNghị định số 57 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển Thông tư số 13 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng Nghị định số 55 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điệnNghị định số 53 của Chính phủ quy định về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giớiThông tư liên tịch số 01 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp về hợp đồng bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoàiNghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trúNghị định số 57 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển
VnExpressVietNamNetDân tríVnEconomyThanh niênVietNam NewHTVVnExpressVietNamNetDân tríVnEconomyThanh niênVietNam NewHTV

Trung tâm Sách Sự Kiện Việt Nam (Vietnam Event)
Bản quyền 2010 © Tổ Hợp Xuất Bản - Phát Hành ( Vietbooks)
Số giấy CNBQ Sự kiện Việt Nam: 1611/2008/QTG cấp ngày 4/06/2008

ĐC: 304/87-89-91 Đào Duy Anh, phường 9, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 08. 3847 7477 - Fax: 08. 3997 2835, (08) 3842 0899
Hotline: 0908 456 315 - 0937 585 666

Email: ndsachsukien@gmail.com