Tin mới nhận
  Tin nổi bật
Sự kiện 698 Quận - Huyện - Thị xã - Thành phố thuộc tỉnh
Số lượng tin
171

TP. Bắc Ninh thực hiện tốt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Những năm qua, thành phố Bắc Ninh đã có nhiều cố gắng trong triển khai thực hiện các quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho nhân dân. Từ khi Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực đến nay, khoảng hơn 90% số lô đất được cấp hợp pháp đã có GCNQSDĐ. Đây là tỷ lệ cao so với toàn tỉnh.

Các dự án giao đất ở theo quy hoạch đạt tỷ lệ cấp GCN cao.

Trong ảnh: Một góc dự án Hồ Ngọc Lân 2 (phường Kinh Bắc).

 
 
Kết quả trên là do thành phố Bắc Ninh đã có nhiều cố gắng triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về cấp GCNQSDĐ đến bộ phân chuyên môn của thành phố và của các xã, phường. UBND thành phố sớm áp dụng cơ chế Một cửa và Một cửa liên thông hiện đại trong giải quyết thủ tục hành chính về cấp GCNQSDĐ cho nhân dân. Trình tự, thủ tục, nhất là thời gian giải quyết công việc đã rút ngắn hơn so với quy định của Luật Đất đai. Hơn nữa, nhịp độ phát triển kinh tế của thành phố cao nên việc chuyển nhượng hoặc thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn diễn ra sôi động. Nhu cầu làm GCNQSDĐ của nhân dân tương đối cao.

Theo số liệu UBND thành phố báo cáo Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh, tính đến 31-3- 2012 đã cấp được tổng số 77.214 GCN (đất ở 65.810 GCN và đất nông nghiệp 11.404 GCN). So với tổng nhu cầu cấp GCN đối với đất được giao hợp pháp cho nhân dân, số cấp xong của các xã đạt khoảng 90%, các phường đạt khoảng 98%. 

Theo ông Vũ Chí Kiên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, nhìn chung, công tác xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân tương đối thuận lợi, nhất là đối với các dự án giao đất ở theo quy hoạch. Các chủ sử dụng đất chấp hành nghiêm việc thực hiện nghĩa vụ tài chính. Đến nay việc đo đạc, lập bản đồ địa chính tương đối đồng bộ, đầy đủ. Khó khăn lớn nhất là việc giải quyết cấp GCNQSDĐ đối với các trường hợp đất lấn chiếm, đất cấp sai thẩm quyền từ 15-10-1993 đến trước 1-7-2004. Các trường hợp này cần phải hoàn thiện rất nhiều thủ tục trong khi đó, những hộ dân có đất lấn chiếm, đất sử dụng dôi dư thường không tự giác chấp hành nghĩa vụ tài chính.

Đối với đất cấp trái phép, UBND xã đã thu tiền sử dụng đất từ trước đó và đã sử dụng vào mục đích công cộng. Đến nay, người dân cần nộp tiền cơ sở hạ tầng mới có thể tiến hành cấp GCNQSDĐ nhưng vướng mắc về giá. Nếu thu theo thời giá hiện tại thì dân không chấp nhận nhưng thu theo giá thời điểm cấp đất thì không đủ để hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho dự án. Thành phố đã và đang có nhiều giải pháp tích cực như hoàn thiện, bổ sung quy hoạch; rà soát, chỉ đạo cơ sở họp dân thống nhất về mức thu tiền hợp lý để có thể tiến hành thủ tục cấp GCNQSDĐ nhằm bảo đảm quyền lợi cho nhân dân.

Kế hoạch năm 2012-2013, thành phố tập trung thực hiện để cấp khoảng 20.216 GCN, trong đó phấn đấu hoàn thành 100% cho các hộ gia đình, cá nhân được giao đất ở tại các dự án đất ở, đất dân cư dịch vụ, đất ở trúng đấu giá; hoàn thiện hồ sơ và xử lý khoảng 500 lô đất giao trái thẩm quyền trước năm 2004 tại xã Nam Sơn và Khắc Niệm; triển khai kế hoạch thực hiện để cấp GCN cho các hộ gia đình, cá nhân có diện tích nhỏ, lẻ, dôi dư trong quá trình sử dụng đất; lập hồ sơ kê khai đăng ký cho các trường hợp sử dụng đất ổn định trước năm 1993.

Để thực hiện được mục tiêu trên, UBND thành phố Bắc Ninh xác định cần thực hiện tốt hơn nữa việc quán triệt, triển khai thực hiện các chính sách pháp luật về đất đai đến đội ngũ cán bộ, công chức và toàn thể nhân dân. Đặc biệt, cần nâng cao chất lượng việc cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính ở cấp xã theo hướng chính xác, kịp thời; tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm túc cơ chế Một cửa và Một cửa liên thông hiện đại trong giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai và nâng cao chất lượng hoạt động của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thành phố. Đồng thời tiếp tục quan tâm tập huấn, nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà nước về đất đai. Tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các chính sách pháp luật về quản lý và sử dụng đất để đạt hiệu quả cao nhất.

Theo Bắc Ninh online

Tin cùng chủ đề
Vietbooks
Top sự kiện
Những sự kiện lớn
sắp diễn ra
Sự kiện Hội nghị - Hội thảo - Hội chợ - Triễn lãm
Sự kiện
63 Tỉnh - Thành phố
Sự kiện doanh nghiệp
nổi bật
Intel Việt Nam nhận giải thưởng từ Ngoại trưởng MỹAIA Việt Nam nằm trong top 20 thương hiệu tin cậyDạ Hương tiếp tục được người tiêu dùng bình chọnVinasport được nhận Huân chương lao động hạng 3FrieslandCampina Việt Nam là doanh nghiệp xanhChúc mừng Trại giống thủy sản Vĩnh Long đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.PChúc mừng VietJetAir đoạt giải Đường bay mới thành công nhấtChúc mừng Công ty CP Vận tải đa phương thức (Vietranstimex)lot top IC Transport 50 2012Chúc mừng SeABank lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng Wells FargoChúc mừng Trà Tâm Lan đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt- Vì sức khỏe người Việt” Intel Việt Nam nhận giải thưởng từ Ngoại trưởng MỹAIA Việt Nam nằm trong top 20 thương hiệu tin cậyDạ Hương tiếp tục được người tiêu dùng bình chọnVinasport được nhận Huân chương lao động hạng 3FrieslandCampina Việt Nam là doanh nghiệp xanhChúc mừng Trại giống thủy sản Vĩnh Long đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.PChúc mừng VietJetAir đoạt giải Đường bay mới thành công nhấtChúc mừng Công ty CP Vận tải đa phương thức (Vietranstimex)lot top IC Transport 50 2012Chúc mừng SeABank lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng Wells FargoChúc mừng Trà Tâm Lan đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt- Vì sức khỏe người Việt”
Văn bản mới ban hành
Thông tư số 13 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng Nghị định số 55 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điệnNghị định số 53 của Chính phủ quy định về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giớiThông tư liên tịch số 01 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp về hợp đồng bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoàiNghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trúNghị định số 57 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển Thông tư số 13 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng Nghị định số 55 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điệnNghị định số 53 của Chính phủ quy định về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giớiThông tư liên tịch số 01 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp về hợp đồng bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoàiNghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trúNghị định số 57 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển
VnExpressVietNamNetDân tríVnEconomyThanh niênVietNam NewHTVVnExpressVietNamNetDân tríVnEconomyThanh niênVietNam NewHTV

Trung tâm Sách Sự Kiện Việt Nam (Vietnam Event)
Bản quyền 2010 © Tổ Hợp Xuất Bản - Phát Hành ( Vietbooks)
Số giấy CNBQ Sự kiện Việt Nam: 1611/2008/QTG cấp ngày 4/06/2008

ĐC: 304/87-89-91 Đào Duy Anh, phường 9, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 08. 3847 7477 - Fax: 08. 3997 2835, (08) 3842 0899
Hotline: 0908 456 315 - 0937 585 666

Email: ndsachsukien@gmail.com