Tin mới nhận
  Tin nổi bật
Sự kiện 698 Quận - Huyện - Thị xã - Thành phố thuộc tỉnh
Số lượng tin
171

Thạch Hà - Hà Tĩnh: khẩn trương thu hoạch vụ tôm

Thời điểm này trên những cánh đồng tôm huyện Thạch Hà , bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch trước mùa mưa bão đang cận kề. Vụ tôm xuân hè năm nay, mặc dù một số hộ nuôi tôm đã mạnh dạn đầu tư nâng cấp ao đầm nhưng sản lượng lại chưa được như mong đợi.

Thạch Hà khẩn trương thu hoạch vụ tôm

Chị Huỳnh Thị Ánh Diệu - chuyên viên phụ trách thủy sản, phòng Nông nghiệp huyện Thạch Hà cho biết: " Vụ tôm này, toàn huyện có 183ha diện tích nuôi tôm tập trung ở xã Thạch Long, Thạch Trị, Tượng Sơn và Thị trấn Cày. Cho đến thời điểm này, toàn huyện đã thu hoạch được 150 tấn tôm, ước tính tổng sản lượng tôm có thể đạt 300 tấn. Mặc dù, sản lượng tôm vụ này chỉ đạt ở mức tương đối và không tăng so với vụ tôm năm ngoái nhưng với điều kiện khắc nghiệt như những tháng đầu năm nay thì đây là kết quả đáng ghi nhận từ sự nỗ lực của chính quyền các cấp và các hộ nuôi tôm trên địa bàn."

Thực hiện Quyết định 24 của UBND tỉnh về chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp nông thôn, một số hộ nuôi tôm ở xã Thạch Long đã được hỗ trợ đầu tư vỗ bờ xi măng cho ao tôm với số tiền 30 triệu đồng/ha. Vụ tôm này, xã Thạch Long thu hoạch được 20 tấn tôm trên diện tích 22ha mặt nước. Khi tôi đến đúng lúc gia đình anh Nguyễn Đức Thuận - xóm Đông Hà 2, xã Thạch Long đang thu hoạch tôm, đây là một trong những hộ nuôi tôm thâm canh hiệu quả nhiều năm qua. Anh chia sẻ: "Năm nay, được hỗ trợ của tỉnh, gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư hơn 60 triệu đồng vỗ bờ xi măng để đảm bảo môi trường nước. Đồng thời, tôi cũng rất quan tâm chất lượng tôm giống, 2 hồ của tôi chỉ nuôi tôm thẻ chân trắng. Đến thời điểm này, gia đình tôi chỉ mới thu hoạch được 1,5 ao với tổng sản lượng đạt trên 6 tấn, ước tính lãi của phần đã thu hoạch khoảng hơn 100 triệu đồng."

Gia đình anh Nguyễn Hồng Sơn - Thị trấn Cày , vụ tôm năm ngoái thu lãi hơn 200 triệu đồng. Vụ tôm xuân hè năm nay, được sự hỗ trợ của Trung tâm khuyến nông, khuyến ngư tỉnh, gia đình anh đã đầu tư nuôi tôm bằng công nghệ lót bạt trên ao đất có diện tích 500m2 để nuôi tôm thẻ chân trắng, còn ao còn lại cũng với diện tích đó thì chỉ dành để nuôi các giống tôm khác. Nhờ sự mạnh dạn đầu tư và áp dụng đúng khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm nên vụ năm nay gia đình anh thu hoạch được 4,1 tấn/1ha với thu lãi gần 200 triệu đồng.

Thạch Hà khẩn trương thu hoạch vụ tôm

Có được những kết quả đó, các hộ nuôi tôm huyện Thạch Hà đã mạnh dạn đầu tư nâng cấp ao đầm, chú trọng trong việc chọn giống, áp dụng khoa học kỹ thuật, thả đúng mật độ, giữ gìn môi trường, chăm sóc và phòng chống dịch bệnh đúng quy trình. Bên cạnh đó, huyện cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ các hộ nuôi trong việc định hướng con giống, hướng dẫn lịch thời vụ ,đầu tư nâng cấp hệ thống thủy lợi, hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm. Đặc biệt, trong đợt dịch bệnh đầu năm rải rác ở một số xã như Tượng Sơn, Thạch Long, huyện phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh kịp thời hướng dẫn người dân dùng hóa chất(Clorin) để xử lý các ao hồ ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tuy nhiên, một khó khăn lớn mà các hộ nuôi tôm trong toàn huyện Thạch Hà nói riêng và toàn tỉnh nói chung đang phải đối mặt đó là đầu ra của con tôm. Chưa năm nào mà giá tôm lại xuống thấp như năm nay đặc biệt là đối với tôm thẻ chân trắng. Nếu như năm ngoái, loại tôm này có giá từ 100-120 ngàn đồng/cân thì năm nay lại tụt xuống 70-80 ngàn đồng/cân. Trong khi đó, nguồn giống tôm chất lượng cao năm nay lại rất khan hiếm mà giá lại cao hơn so với những năm trước. Người nuôi tôm đã phải cất công vào tận các tỉnh như Bình Định, Đà Nẵng để đem được tôm giống về hồ nuôi của mình. Mọi chi phí cho nuôi tôm năm nay lại cao hơn nhiều so với những năm trước. Chính vì vậy mà vụ tôm năm nay các hộ nuôi tôm không có lãi nhiều bằng các vụ trước.

Một vụ tôm nữa lại qua đi trên đồng đất Thạch Hà với những niềm vui xen lẫn những lo toan trăn trở. Tin tưởng rằng, với những kết quả đã đạt được cùng những kinh nghiệm có sẵn các hộ nuôi tôm sẽ vượt qua khó khăn để dành thắng lợi trong vụ tôm tiếp theo.

Theo Báo Hà Tĩnh online

Tin cùng chủ đề
Vietbooks
Top sự kiện
Những sự kiện lớn
sắp diễn ra
Sự kiện Hội nghị - Hội thảo - Hội chợ - Triễn lãm
Sự kiện
63 Tỉnh - Thành phố
Sự kiện doanh nghiệp
nổi bật
Intel Việt Nam nhận giải thưởng từ Ngoại trưởng MỹAIA Việt Nam nằm trong top 20 thương hiệu tin cậyDạ Hương tiếp tục được người tiêu dùng bình chọnVinasport được nhận Huân chương lao động hạng 3FrieslandCampina Việt Nam là doanh nghiệp xanhChúc mừng Trại giống thủy sản Vĩnh Long đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.PChúc mừng VietJetAir đoạt giải Đường bay mới thành công nhấtChúc mừng Công ty CP Vận tải đa phương thức (Vietranstimex)lot top IC Transport 50 2012Chúc mừng SeABank lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng Wells FargoChúc mừng Trà Tâm Lan đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt- Vì sức khỏe người Việt” Intel Việt Nam nhận giải thưởng từ Ngoại trưởng MỹAIA Việt Nam nằm trong top 20 thương hiệu tin cậyDạ Hương tiếp tục được người tiêu dùng bình chọnVinasport được nhận Huân chương lao động hạng 3FrieslandCampina Việt Nam là doanh nghiệp xanhChúc mừng Trại giống thủy sản Vĩnh Long đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.PChúc mừng VietJetAir đoạt giải Đường bay mới thành công nhấtChúc mừng Công ty CP Vận tải đa phương thức (Vietranstimex)lot top IC Transport 50 2012Chúc mừng SeABank lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng Wells FargoChúc mừng Trà Tâm Lan đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt- Vì sức khỏe người Việt”
Văn bản mới ban hành
Thông tư số 13 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng Nghị định số 55 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điệnNghị định số 53 của Chính phủ quy định về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giớiThông tư liên tịch số 01 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp về hợp đồng bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoàiNghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trúNghị định số 57 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển Thông tư số 13 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng Nghị định số 55 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điệnNghị định số 53 của Chính phủ quy định về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giớiThông tư liên tịch số 01 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp về hợp đồng bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoàiNghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trúNghị định số 57 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển
VnExpressVietNamNetDân tríVnEconomyThanh niênVietNam NewHTVVnExpressVietNamNetDân tríVnEconomyThanh niênVietNam NewHTV

Trung tâm Sách Sự Kiện Việt Nam (Vietnam Event)
Bản quyền 2010 © Tổ Hợp Xuất Bản - Phát Hành ( Vietbooks)
Số giấy CNBQ Sự kiện Việt Nam: 1611/2008/QTG cấp ngày 4/06/2008

ĐC: 304/87-89-91 Đào Duy Anh, phường 9, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 08. 3847 7477 - Fax: 08. 3997 2835, (08) 3842 0899
Hotline: 0908 456 315 - 0937 585 666

Email: ndsachsukien@gmail.com