Tin mới nhận
  Tin nổi bật
Sự kiện Thế giới
Số lượng tin
363

10 phát hiện ấn tượng nhất thế giới năm 2012

Hạt của Chúa, đường hóa học trong vũ trụ là hai trong những phát hiện khoa học ấn tượng năm nay do tạp chí National Geographic bình chọn.

Cá sấu lớn nhất thế giới ở Philippines. Người dân nước này bắt con cá sấu đực ở thị trấn Bunawan, tỉnh Agusan del Su. Lolong, tên của con cá sấu, có chiều dài 6,4 m, nặng 1.075 kg. Người ta cho rằng nó là thủ phạm ăn thịt một nông dân cùng nhiều con trâu lớn ở thị trấn. Lolong giành danh hiệu "cá sấu lớn nhất thế giới" từ một con cá sấu đực có tên Cassius. Với chiều dài thân 5,48 m, hiện Cassius sống tại Công viên tự nhiên Marineland Melanesia, Australia. Nó giữ kỷ lục cá sấu lớn nhất thế giới trong 24 năm qua. Ảnh: AP.

Tìm thấy đường trong vũ trụ. Tháng 8, các nhà khoa học công bố tìm thấy phân tử đường glycolaldehyde gần một ngôi sao có khối lượng tương đương mặt trời. Glycolaldehyde là một trong các chất tạo nên RNA. Giống như DNA, RNA là một trong những thành phần cơ bản tạo nên sự sống. Ảnh: ESO.

Hành tinh bí ẩn trong hệ mặt trời. Các nhà thiên văn cho biết, sự tồn tại của một hành tinh mà con người chưa biết trong Thái Dương Hệ có thể là nguyên nhân khiến nhiều thiên thể có quỹ đạo khác thường.

"Hành tinh bí ẩn" có thể lớn gấp 4 lần địa cầu. Nó di chuyển cách mặt trời khoảng 225 tỷ km. Giới chuyên gia giả thiết, hành tinh đó từng thoát khỏi Thái Dương Hệ, nhưng sau đó nó bị kéo trở lại bởi lực hấp dẫn của mặt trời. Cũng có thể hành tinh đó từng hình thành khá gần mặt trời, sau đó lực hấp dẫn của các thiên thể khác đã kéo nó ra xa hơn. Ảnh: NASA.

Tìm thấy “Hạt của Chúa”. Vào tháng 7, tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN) tuyên bố các nhà khoa học tìm thấy loại hạt mới có đặc tính giống hạt Higgs, thứ tạo ra khối lượng cho vật chất trong vũ trụ, gọi là "hạt của chúa".

Nếu các nhà vật lý chứng minh được sự tồn tại của hạt Higgs, họ cũng sẽ đập tan những luận điệu hoài nghi về sự tồn tại của vật chất tối - thứ có thể chiếm tới 3/4 thành phần vũ trụ. Ảnh: National Geographic.

"Thế giới bị quên lãng" ở Nam Cực. Các nhà khoa học Mỹ thám hiểm lòng đại dương và phát hiện hệ sinh thái gần các miệng phun thủy nhiệt ngoài khơi Nam Cực có hệ sinh thái đa dạng. Ảnh: NERC CHESSO Consortium.

9 hành tinh xoay quanh ngôi sao. Các nhà khoa học phát hiện một ngôi sao cách trái đất khoảng 127 năm ánh sáng có nhiều hành tinh hơn Hệ mặt trời. Họ gọi nó là HD 10180.

HD 10180 được phát hiện lần đầu tiên năm 2010. Khi đó, các nhà khoa học khẳng định 5 hành tinh chính thức và 2 hành tinh chưa chính thức quay quanh nó. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu phân tích lại dữ liệu và phát hiện thêm 2 hành tinh nữa trong hệ sao này. Ảnh: ESO.

Nhiều loài mới lộ diện trong "thiên đường" ở Nam Mỹ. Trong một cuộc thám hiểm từ 2009 đến 2011 tại khu bảo tồn quốc gia Tabaconas Namballe, miền bắc Peru, giới khoa học phát hiện hàng loạt loài mới, chẳng hạn như khỉ đêm. Ảnh: Alexander Pari.

Loài lưỡng cư dạng giun mới ở Ấn Độ. Cuối tháng 2, các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện "gia đình" động vật lưỡng cư không chân mới. Họ gọi chúng là Chikilidae (thuộc đại gia đình lưỡng cư dạng giun bí ẩn Caecilian) sống dưới lớp đất rừng ở đông bắc Ấn Độ. Giới chuyên gia gọi chúng là lưỡng cư dạng giun vì bên ngoài chúng giống như giun đất.

Họ Chikilidae rất khó bị phát hiện vì chúng sống trong lòng đất hoặc dưới lớp thảm lá rụng trong rừng. Thị lực Chikilidae yếu, xương đầu của chúng cứng, thích hợp cho việc đào đất. Ảnh: EPA.

Phát hiện lịch Maya cổ nhất. Tháng 5 vừa qua, các nhà khảo cổ làm việc tại khu phế tích Xultun người Maya ở phía đông bắc Guatemala phát hiện dạng lịch cổ nhất của người Maya trong một phòng có diện tích hơn 18 m2. Ba trong số bốn bức tường của căn phòng được bảo quản khá tốt. Một bức tường lưu giữ những chữ tượng hình mô tả thời gian dựa theo các chu kỳ của mặt trăng, sao Hỏa và sao Kim. Theo các nhà khảo cổ, đây chính là dạng lịch cổ nhất của nền văn minh Maya mà giới khoa học từng phát hiện. Lịch này có niên đại chừng 1.200 năm. Ảnh: National Geographic.

Đền thờ mặt trời của người Maya. Các chuyên gia của Đại học Brown, Mỹ đã tìm thấy một kim tự tháp ở thành phố cổ El Zotz, nơi được cho là thờ thần mặt trời của nền văn minh Maya. Kim tự tháp này đã tồn tại suốt 1.600 năm.

Ngôi đền được vẽ bằng màu đỏ, tượng trưng cho quyền lực của vua. Những bức tường bên ngoài của cấu trúc có nhiều bức vẽ về vị thần bằng các hình đắp nổi bằng trát stucco. Hình vẽ stucco cung cấp một cái nhìn chưa từng có về cách người Maya nhận thức về thiên đường, về mặt trời và bản thân mặt trời đã được gán ghép như thế nào để đồng nhất với các vị vua và những triều đại. Trên đỉnh cấu trúc là một đền thờ được bao phủ bởi hàng loạt mặt nạ mô tả các giai đoạn khác nhau của mặt trời. Ảnh: Đại học Brown.

Theo VNN

Tin cùng chủ đề
Vietbooks
Top sự kiện
Những sự kiện lớn
sắp diễn ra
Sự kiện Hội nghị - Hội thảo - Hội chợ - Triễn lãm
Sự kiện
63 Tỉnh - Thành phố
Sự kiện doanh nghiệp
nổi bật
Intel Việt Nam nhận giải thưởng từ Ngoại trưởng MỹAIA Việt Nam nằm trong top 20 thương hiệu tin cậyDạ Hương tiếp tục được người tiêu dùng bình chọnVinasport được nhận Huân chương lao động hạng 3FrieslandCampina Việt Nam là doanh nghiệp xanhChúc mừng Trại giống thủy sản Vĩnh Long đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.PChúc mừng VietJetAir đoạt giải Đường bay mới thành công nhấtChúc mừng Công ty CP Vận tải đa phương thức (Vietranstimex)lot top IC Transport 50 2012Chúc mừng SeABank lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng Wells FargoChúc mừng Trà Tâm Lan đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt- Vì sức khỏe người Việt” Intel Việt Nam nhận giải thưởng từ Ngoại trưởng MỹAIA Việt Nam nằm trong top 20 thương hiệu tin cậyDạ Hương tiếp tục được người tiêu dùng bình chọnVinasport được nhận Huân chương lao động hạng 3FrieslandCampina Việt Nam là doanh nghiệp xanhChúc mừng Trại giống thủy sản Vĩnh Long đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.PChúc mừng VietJetAir đoạt giải Đường bay mới thành công nhấtChúc mừng Công ty CP Vận tải đa phương thức (Vietranstimex)lot top IC Transport 50 2012Chúc mừng SeABank lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng Wells FargoChúc mừng Trà Tâm Lan đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt- Vì sức khỏe người Việt”
Văn bản mới ban hành
Thông tư số 13 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng Nghị định số 55 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điệnNghị định số 53 của Chính phủ quy định về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giớiThông tư liên tịch số 01 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp về hợp đồng bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoàiNghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trúNghị định số 57 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển Thông tư số 13 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng Nghị định số 55 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điệnNghị định số 53 của Chính phủ quy định về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giớiThông tư liên tịch số 01 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp về hợp đồng bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoàiNghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trúNghị định số 57 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển
VnExpressVietNamNetDân tríVnEconomyThanh niênVietNam NewHTVVnExpressVietNamNetDân tríVnEconomyThanh niênVietNam NewHTV

Trung tâm Sách Sự Kiện Việt Nam (Vietnam Event)
Bản quyền 2010 © Tổ Hợp Xuất Bản - Phát Hành ( Vietbooks)
Số giấy CNBQ Sự kiện Việt Nam: 1611/2008/QTG cấp ngày 4/06/2008

ĐC: 304/87-89-91 Đào Duy Anh, phường 9, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 08. 3847 7477 - Fax: 08. 3997 2835, (08) 3842 0899
Hotline: 0908 456 315 - 0937 585 666

Email: ndsachsukien@gmail.com