Tin mới nhận
  Tin nổi bật
Sự kiện Thế giới
Số lượng tin
363

10 loài mới phát hiện điển hình trong năm

Nhện có răng nanh, khủng long "ma cà rồng" là hai trong số các loài thuộc top 10 loài mới phát hiện trong năm nay do tạp chí Time bình chọn.

Khỉ đêm. Đây là một trong 8 loài động vật có vú mà các nhà khoa học Mexico và Peru phát hiện trong quá trình khảo sát khu bảo tồn quốc gia Tabaconas Namballe của Peru từ 2009 tới năm 2011, gần đây họ mới đưa ra công bố trên. Loài khỉ có trọng lượng 0,9 kg, chiều cao 0,3 kg. Ảnh: Alexander Pari.

Nhện nhảy có răng nanh. Loài này phát hiện tại công viên Kinabalu, đảo Borneo. Có ý kiến cho rằng, chúng sử dụng răng nanh dài để chiến đấu với kẻ thù, nhưng nhiều ý kiến nói chúng sử dụng răng nanh để tán tỉnh và giao phối. Ảnh: AP.

Khủng long “ma cà rồng” ở châu Phi. Vào thập niên 60 của thế kỷ trước, các nhà khoa học Đại học Harvard, Mỹ phát hiện bộ xương hóa thạch khủng long tại châu Phi, nhưng sau đó không ai để ý tới nó. Gần đây, một nhà cổ sinh vật từ Đại học Chicago có ý định phân tích các mẩu hóa thạch khi ông thấy chúng trong kho của Đại học Harvard.

Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học công bố đó là hóa thạch của loài khủng long mới, tên Pegomastax africanus sống cách đây 200 triệu năm. Chúng sở hữu những răng nanh như ma cà rồng, mỏ như vẹt và lông cứng như nhím. Ảnh: Tyler Keillor.

Phát hiện khỉ nhiều màu sặc sỡ ở Congo. Quỹ Nghiên cứu Thiên nhiên Lukuru, Cộng hòa dân chủ Congo phát hiện những con khỉ với bộ lông nhiều màu sắc sống trong những khu rừng ở miền trung quốc gia này. Loài khỉ có tên khoa học Cercopithecus lomamiensis, bộ lông sặc sỡ, với màu lông vàng ở bờm và phần ngực trên, một dải lông màu đỏ ở phần dưới của lưng, lông màu xanh dương ở mông. Chúng sống trong vạt rừng dày đặc trên một khu vực có diện tích khoảng 17.000 km2. Mỗi đàn khỉ C. lomamiensis bao gồm tối đa 5 con. Chúng rất nhát. Thức ăn chính của chúng là trái cây và lá. Ảnh: AP.

Cũng như loài khỉ đêm ở trên, loài chuột trong ảnh cũng là một trong những loài động vật mà các nhà khoa học Mexico và Peru phát hiện trong quá trình khảo sát khu bảo tồn quốc gia Tabaconas Namballe của Peru từ năm 2009 tới 2011.

Loài chuột sở hữu cặp tai nhỏ tới mức con người hầu như không thể biết chúng nằm ở vị trí nào. Ngoài ra mắt của chúng cũng nhỏ. Côn trùng là thức ăn chủ yếu của chúng. Ảnh: Cesar medina.

Loài nhím có thân dài hơn hẳn những loài nhím khác, chúng được giới khoa học tìm thấy ở vùng rừng rậm Peru. Ảnh: Alexander Pari.

Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ phát hiện hóa thạch của loài chuột cổ đại chinchilla, tên khoa học Andemys Termasi sống cách đây 32,5 triệu năm trong đồng cỏ của dãy núi lửa, nay là thung lũng sông gần dãy Andes, Chile. Ảnh: V. Simeonovski & D.A. Croft.

Nhện cửa sập hổ nâu vàng có tên khoa học Myrmekiaphila tigris được các nhà khoa học Viện Côn trùng học và bệnh học thực vật Đại học Auburn, Mỹ phát hiện ở Auburn, bang Alabama. Khi con đực trưởng thành ở khoảng 5 hoặc 6 tuổi, chúng sẽ bò ra khỏi hang tìm con cái để giao phối, chúng chết ngay sau đó. Con đực lang thang thường thấy với số lượng tương đối lớn trên vỉa hè ở các khu phố, trong hồ bơi và ngay cả trong nhà để xe khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 12. Những con cái, ngược lại, kín đáo hơn, sống tương đối dài 15 đến 20 năm sống trong hang dưới mặt đất. Ảnh: Dr. Jason E. Bond.

Cá mập lạ ở Thái Bình Dương. Bythaelurus giddingsi, tên của loài mới thuộc họ cá mập mèo, được phát hiện gần quần đảo Galapagos của Ecuardor. Chúng là những động vật mà con người chưa từng biết. Các nhà nghiên cứu của Viện Khoa học California, Mỹ chỉ thấy chúng sau khi tàu ngầm của họ lặn xuống độ sâu khoảng 500 m. Da của chúng có màu nâu sẫm, còn các đốm có màu xanh xám. Loài cá mập này có chiều dài khoảng 0,6 m. Ảnh: Califonia Academy of Science.

Các nhà khoa học Đại học Missouri, Mỹ phát hiện hóa thạch hộp so cá sấu cổ đại Aegisuchus witmeri - tổ tiên của cá sấu châu Phi ngày nay cách đây 95 triệu năm. Chúng có chiều dài cơ thể khoảng 9,5 m. Ảnh: Đại học Missouri.

Theo Trang Nguyên - VNN

Tin cùng chủ đề
Vietbooks
Top sự kiện
Những sự kiện lớn
sắp diễn ra
Sự kiện Hội nghị - Hội thảo - Hội chợ - Triễn lãm
Sự kiện
63 Tỉnh - Thành phố
Sự kiện doanh nghiệp
nổi bật
Intel Việt Nam nhận giải thưởng từ Ngoại trưởng MỹAIA Việt Nam nằm trong top 20 thương hiệu tin cậyDạ Hương tiếp tục được người tiêu dùng bình chọnVinasport được nhận Huân chương lao động hạng 3FrieslandCampina Việt Nam là doanh nghiệp xanhChúc mừng Trại giống thủy sản Vĩnh Long đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.PChúc mừng VietJetAir đoạt giải Đường bay mới thành công nhấtChúc mừng Công ty CP Vận tải đa phương thức (Vietranstimex)lot top IC Transport 50 2012Chúc mừng SeABank lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng Wells FargoChúc mừng Trà Tâm Lan đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt- Vì sức khỏe người Việt” Intel Việt Nam nhận giải thưởng từ Ngoại trưởng MỹAIA Việt Nam nằm trong top 20 thương hiệu tin cậyDạ Hương tiếp tục được người tiêu dùng bình chọnVinasport được nhận Huân chương lao động hạng 3FrieslandCampina Việt Nam là doanh nghiệp xanhChúc mừng Trại giống thủy sản Vĩnh Long đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.PChúc mừng VietJetAir đoạt giải Đường bay mới thành công nhấtChúc mừng Công ty CP Vận tải đa phương thức (Vietranstimex)lot top IC Transport 50 2012Chúc mừng SeABank lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng Wells FargoChúc mừng Trà Tâm Lan đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt- Vì sức khỏe người Việt”
Văn bản mới ban hành
Thông tư số 13 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng Nghị định số 55 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điệnNghị định số 53 của Chính phủ quy định về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giớiThông tư liên tịch số 01 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp về hợp đồng bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoàiNghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trúNghị định số 57 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển Thông tư số 13 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng Nghị định số 55 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điệnNghị định số 53 của Chính phủ quy định về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giớiThông tư liên tịch số 01 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp về hợp đồng bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoàiNghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trúNghị định số 57 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển
VnExpressVietNamNetDân tríVnEconomyThanh niênVietNam NewHTVVnExpressVietNamNetDân tríVnEconomyThanh niênVietNam NewHTV

Trung tâm Sách Sự Kiện Việt Nam (Vietnam Event)
Bản quyền 2010 © Tổ Hợp Xuất Bản - Phát Hành ( Vietbooks)
Số giấy CNBQ Sự kiện Việt Nam: 1611/2008/QTG cấp ngày 4/06/2008

ĐC: 304/87-89-91 Đào Duy Anh, phường 9, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 08. 3847 7477 - Fax: 08. 3997 2835, (08) 3842 0899
Hotline: 0908 456 315 - 0937 585 666

Email: ndsachsukien@gmail.com