Tin mới nhận
  Tin nổi bật
Sự kiện Việt Nam
Số lượng tin
184

10 sự kiện Việt Nam nổi bật năm 2009 do VOVNews bình chọn

 (VOV) - Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng chịu ảnh hưởng nặng nề của khủng hoảng tài chính toàn cầu, bức tranh kinh tế-xã hội Việt Nam vẫn nổi lên nhiều điểm sáng đáng được ghi nhận

 

10 sự kiện nổi bật Việt Nam năm 2009 do Đài TNVN bình chọn

1. Chặn  đà suy giảm kinh tế

 

Việc triển khai gói kích cầu hỗ trợ lãi suất của Chính phủ đã giúp nhiều doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu

 

Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, thiên tai, dịch bệnh liên tiếp xảy ra ở nhiều khu vực trong nước, nhưng với các biện pháp điều hành năng động và linh hoạt của Chính phủ, Việt Nam chặn được sự giảm sút kinh tế; lấy lại đà phục hồi và phát triển kinh tế theo chiều hướng tích cực, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng GDP năm 2009  ở mức 5,2%.

2. Hoàn tất quá trình phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc

 

Lễ chào mừng hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc

 

Với việc ký kết các Văn kiện về phân giới cắm mốc, quản lý biên giới và quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền, Việt Nam và Trung Quốc đã kết thúc 35 năm đàm phán giải quyết vấn đề biên giới trên đất liền, dài khoảng 1.400km. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử trọng đại, có giá trị mãi mãi cho hai quốc gia, hai dân tộc, tạo cơ sở cho việc xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, ổn định lâu dài giữa hai nước.

3. Hoàn thành trọng trách Uỷ viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ và Chủ tịch luân phiên Hội đồng bảo an LHQ

 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

 

Việt Nam hoàn thành tốt trọng trách Uỷ viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009 và cương vị Chủ tịch Hội đồng bảo an LHQ tháng 7 và tháng 10/2009, là một mốc quan trọng, có ý nghĩa trong tiến trình chủ động, hội nhập sâu rộng quốc tế của Việt Nam, đóng góp tích cực vào hoà bình, an ninh thế giới.

4. Đại hội lần thứ VII Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

 

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh gặp gỡ các đại biểu về dự Đại hội lần thứ VII, MTTQ Việt Nam

 

Đây là Đại hội đầu tiên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được tổ chức tuần tự từ cấp cơ sở đến toàn quốc; thể hiện đường lối nhất quán của Đảng ta về chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc, thông qua việc phát huy vai trò tham gia giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thời kỳ mới. Đại hội kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, đồng bào đang sinh sống ở nước ngoài hưởng ứng mạnh mẽ đợt thi đua đặc biệt, lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước năm 2010.

5. Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài

 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng đại diện bà con Việt kiều tham dự Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất

 

Với chủ đề "Vì một cộng đồng đoàn kết vững mạnh, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng đất nước", Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất tổ chức tại Hà Nội cuối tháng 11/2009, có hơn 1.000 đại biểu trong và ngoài nước tham dự. Hội nghị là diễn đàn phát huy trí tuệ của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đóng góp hiệu quả vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, khẳng định tinh thần hòa hợp, đại đoàn kết dân tộc cùng hướng về cội nguồn, kề vai góp sức xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, giàu mạnh.

6. Cộng đồng quốc tế cam kết hỗ trợ  vốn ODA cao kỷ lục, hơn 8 tỷ USD

 

Các nhà tài trợ cho Việt Nam đã cam kết tăng nguồn vốn ODA cho Việt Nam tới 8 tỷ USD

 

Các nhà tài trợ cho Việt Nam đã cam kết tăng nguồn vốn ODA cho Việt Nam năm 2010, cao nhất từ trước tới nay (hơn 8 tỷ USD). Trong đó, có 1,4 tỷ USD là viện trợ không hoàn lại và khoảng 6,6 tỷ USD là nguồn vốn vay ưu đãi. Như vậy, trong lịch sử 16 năm Việt Nam tiếp nhận vốn ODA (kể từ  năm 1993) với tổng số tiền khoảng hơn 55,5 tỷ USD, số vốn năm sau cao hơn năm trước, thể hiện rõ nét sự ủng hộ mạnh mẽ của các nhà tài trợ đối với đường lối, chính sách phát triển, nỗ lực đổi mới của Việt Nam, niềm tin lớn lao vào triển vọng phát triển đất nước và kinh tế của Việt Nam.

7. Khánh thành, đi vào vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất và đã sản xuất mẻ xăng dầu đầu tiên tại Việt Nam; Quốc hội thông qua chủ trương xây dựng Nhà máy Thuỷ điện Lai Châu và Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận

 

Nhà máy lọc dầu Dung Quất về đêm

 

Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) đã sản xuất thành công mẻ xăng, dầu đầu tiên, được chế biến từ nguồn dầu thô của đất nước; đánh dấu bước khởi đầu phát triển của ngành lọc hóa dầu Việt Nam.

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, gồm 2 nhà máy, tổng công suất trên 4.000MW; tổng mức đầu tư dự toán khoảng 200.000 tỷ đồng. Theo kế hoạch Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 khởi công vào năm 2014, đưa tổ máy đầu tiên vận hành vào năm 2020.

Dự án Nhà máy thuỷ điện Lai Châu, được xây dựng tại khu vực xã Nậm Hàng, huyện Mường Tè; công suất lắp máy 1.200MW; tổng mức dự tính đầu tư 32.600 tỉ đồng. Nhà máy sẽ được khởi công xây dựng vào cuối năm 2010, phát điện tổ máy số 1 vào năm 2016, hoàn thành công trình vào năm 2017. 

8. Thể thao Việt Nam nâng tầm vị thế

 

Việc tổ chức thành công AIG III đã góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trong khu vực

 

Lần đầu tiên đăng cai một Đại hội thể thao lớn của châu lục -  Đại hội thể thao châu Á trong nhà lần thứ 3 (Asian Indoor Games 3), Việt Nam đã để lại nhiếu dấu ấn tốt đẹp. Với 94 huy chương các loại, trong đó có 42 huy chương vàng (HCV) lần đầu tiên thể thao Việt Nam xếp thứ 2 toàn đoàn sau Trung Quốc.

Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 25 (SEAGames 25) diễn ra tại Vientiane (Lào) cũng là một kỳ đại hội thành công với thể thao Việt Nam. Với 83 HCV, thể thao Việt Nam hoàn thành vượt mức chỉ tiêu về số lượng cũng như thứ hạng. Việc chỉ thua Thái Lan có 3 HCV cũng khẳng định thể thao Việt Nam đã đạt những bước tiến bộ và hoàn toàn có thể cạnh tranh ngôi thứ trong tương lai không xa. Mặc dù thất bại trong trận chung kết, nhưng bóng đá nam và nhiều môn thể thao khác đã tạo tiền đề cho Thể thao Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới.

9. Quan họ và ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại

 

Quan họ Bắc Ninh được đánh giá cao cả về nghệ thuật trình diễn lẫn trang phục

 

Vượt qua 111 hồ sơ của 34 quốc gia tham gia, quan họ và ca trù của Việt Nam là 1 trong số 12 hồ sơ được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản phi vật thể của nhân loại trong năm 2009. Quan họ của Việt Nam được Hội đồng chuyên môn của UNESCO đánh giá cao về giá trị văn hoá; đặc biệt về tập quán xã hội, nghệ thuật trình diễn, kỹ thuật hát, phong cách ứng xử văn hoá, bài bản, ngôn từ và cả về trang phục. Quan họ và ca trù làm giàu thêm bức tranh văn hóa của Việt Nam và của nhân loại.

10. Thiên tai, dịch bệnh xảy ra liên tiếp

 

Hoàn lưu sau bão số 9 gây lũ lụt, nhấn chìm nhiều khu vực ở miền Trung, Tấy Nguyên trong biển nước

 

Trong vòng hơn một tháng, ba cơn bão số 9, 10 và 11 liên tiếp đổ bộ vào nước ta, trong đó hai cơn bão số 9 và số 11 đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề về người và của tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên. Cơn bão số 9 và số 11 làm chết và mất tích 298 người; thiệt hại về vật chất ước tính hơn 19.000 tỷ đồng.

Dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, sốt xuất huyết, dịch cúm gia cầm H5N1, đặc biệt là dịch cúm A/H1N1 đã lây lan ra cộng đồng, với trên 11.000 người bị nhiễm; trong đó có 51 trường hợp bị tử vong./.

(Nguồn : VOV News)

 

 

Tin cùng chủ đề
Vietbooks
Top sự kiện
Những sự kiện lớn
sắp diễn ra
Sự kiện Hội nghị - Hội thảo - Hội chợ - Triễn lãm
Sự kiện
63 Tỉnh - Thành phố
Sự kiện doanh nghiệp
nổi bật
Intel Việt Nam nhận giải thưởng từ Ngoại trưởng MỹAIA Việt Nam nằm trong top 20 thương hiệu tin cậyDạ Hương tiếp tục được người tiêu dùng bình chọnVinasport được nhận Huân chương lao động hạng 3FrieslandCampina Việt Nam là doanh nghiệp xanhChúc mừng Trại giống thủy sản Vĩnh Long đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.PChúc mừng VietJetAir đoạt giải Đường bay mới thành công nhấtChúc mừng Công ty CP Vận tải đa phương thức (Vietranstimex)lot top IC Transport 50 2012Chúc mừng SeABank lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng Wells FargoChúc mừng Trà Tâm Lan đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt- Vì sức khỏe người Việt” Intel Việt Nam nhận giải thưởng từ Ngoại trưởng MỹAIA Việt Nam nằm trong top 20 thương hiệu tin cậyDạ Hương tiếp tục được người tiêu dùng bình chọnVinasport được nhận Huân chương lao động hạng 3FrieslandCampina Việt Nam là doanh nghiệp xanhChúc mừng Trại giống thủy sản Vĩnh Long đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.PChúc mừng VietJetAir đoạt giải Đường bay mới thành công nhấtChúc mừng Công ty CP Vận tải đa phương thức (Vietranstimex)lot top IC Transport 50 2012Chúc mừng SeABank lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng Wells FargoChúc mừng Trà Tâm Lan đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt- Vì sức khỏe người Việt”
Văn bản mới ban hành
Thông tư số 13 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng Nghị định số 55 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điệnNghị định số 53 của Chính phủ quy định về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giớiThông tư liên tịch số 01 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp về hợp đồng bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoàiNghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trúNghị định số 57 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển Thông tư số 13 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng Nghị định số 55 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điệnNghị định số 53 của Chính phủ quy định về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giớiThông tư liên tịch số 01 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp về hợp đồng bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoàiNghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trúNghị định số 57 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển
VnExpressVietNamNetDân tríVnEconomyThanh niênVietNam NewHTVVnExpressVietNamNetDân tríVnEconomyThanh niênVietNam NewHTV

Trung tâm Sách Sự Kiện Việt Nam (Vietnam Event)
Bản quyền 2010 © Tổ Hợp Xuất Bản - Phát Hành ( Vietbooks)
Số giấy CNBQ Sự kiện Việt Nam: 1611/2008/QTG cấp ngày 4/06/2008

ĐC: 304/87-89-91 Đào Duy Anh, phường 9, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 08. 3847 7477 - Fax: 08. 3997 2835, (08) 3842 0899
Hotline: 0908 456 315 - 0937 585 666

Email: ndsachsukien@gmail.com