Tin mới nhận
  Tin nổi bật
Sự kiện Việt Nam
Số lượng tin
184

10 sự kiện của kỷ lục Việt Nam năm 2012

Top 10 sự kiện của Kỷ lục Việt Nam năm 2012 được lựa chọn trong 65 sự kiện do cộng đồng kỷ lục gia Việt Nam thực hiện với mục tiêu tiếp tục hành trình tìm kiếm những giá trị độc đáo của Việt Nam và quảng bá hình ảnh Việt Nam rộng rãi trong nước và quốc tế.

I. 12 món ăn đặc sản Việt Nam được công nhận đạt giá trị ẩm thực Châu Á do Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam lập hồ sơ và đề cử đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á.

>> 12 món ăn đặc sản Việt Nam được công nhận đạt giá trị ẩm thực châu Á

 Nhằm triển khai khai Hành trình quảng bá ẩm thực và đặc sản Việt Nam, tìm kiếm kỷ lục ẩm thực và đề cử đến Tổ chức kỷ lục Asean, Tổ chức kỷ lục châu Á và Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness, làm cho ẩm thực Việt Nam được thế giới biết đến nhiều hơn nữa, Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam đã lập hồ sơ và đề cử đến Tổ chức kỷ lục châu Á, góp phần đưa 12 món ăn được công nhận đạt giá trị ẩm thực Châu Á do Tổ chức Kỷ lục Châu Á ghi nhận.

 

 


Hình ảnh 12 món ăn được công nhận giá trị ẩm thực châu Á

Vào lúc 15 giờ, ngày 1 tháng 8 năm 2012, tại Faridabad, Ấn Độ - Tổ chức Kỷ lục châu Á đã chính thức công nhận và xác lập 10 món ăn Việt Nam (phở Hà Nội, Bún chả Hà Nội, Bún thang Hà Nội, Bánh đa cua Hải Phòng, cơm cháy Ninh Bình, cháo lươn Nghệ An, phở khô Gia Lai, bánh khọt Vũng Tàu, gỏi cuốn Sài gòn, cơm tấm Sài gòn) do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đề cử theo bộ tiêu chí xác lập "Giá trị Ẩm thực châu Á” của Tổ chức kỷ lục châu Á qui định. Tiếp đó, vào lúc 16 giờ, ngày 30 tháng 8 năm 2012, tại Faridabad, Ấn Độ - Tổ chức Kỷ lục châu Á đã chính thức công nhận và xác lập thêm 2 món ăn đặc sản nữa, đó là: Bún bò Huế và Mì Quảng – Quảng Nam.

II. 4 điểm đến Tâm linh Việt Nam đạt Kỷ lục Châu Á

>> 10 kỷ lục Việt Nam đạt kỷ lục châu Á

 Để quảng bá cho những giá trị di sản, văn hóa của đất nước và con người Việt Nam đến với các quốc gia trong khu vực châu Á và tiến xa ra thế giới, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đã tiến hành giới thiệu và đề cử những kỷ lục mới.

 


Ảnh: Võ Văn Tường

 

Trong đó có 4 điểm đến tâm linh của Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á chính thức công nhận. 4 điểm đến tâm linh đạt kỷ lục châu Á vào năm 2012 bao gồm:

 1. Chùa Một Cột (Diên Hựu Tự): Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất.

2. Chùa Đồng - Ngôi chùa (trên đỉnh núi) bằng đồng lớn nhất

3. Chùa Bái Đính với 2 kỷ lục: - Ngôi chùa có Hành lang 500 vị La hán dài nhất

- Tượng Phật Thích Ca bằng đồng dát vàng lớn nhất

4. Tượng Chúa Kitô lớn nhất (Tượng Chúa Jesus trên đỉnh núi Tao Phùng (TP.Vũng Tàu)

III. Công bố 15 TOP Đặc sản Việt Nam trong Hành trình tìm kiếm, quảng bá ẩm thực và đặc sản Việt Nam lần thứ nhất -2012

      Phở  (Hà Nội)                            Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang)

 

 Sau một thời gian bình chọn, tham vấn, tiếp nhận ý kiến phản hồi từ các cơ quan, nhà nghiên cứu như Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Viện Nghiên cứu Cây ăn quả - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Du lịch, các đơn vị du lịch - lữ hành - du khách trong và ngoài nước, các cơ quan truyền thông - báo chí - báo điện tử - internet, các nhà chuyên môn, nhà nghiên cứu và theo bình chọn của cộng đồng kỷ lục gia Việt Nam, bạn đọc Cổng thông tin điện tử kyluc.vn, topvietnam.vn, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam chính công bố 15 Top đặc sản Việt Nam gồm:

1. Top 50 loại trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam

2. Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam

3. Top 10 đặc sản bánh quà tặng nổi tiếng

4. Top 10 đặc sản kẹo mứt nổi tiếng

5. Top 5 đặc sản chè nổi tiếng

6. Top 5 đặc sản cháo nổi tiếng

7. Top 10 đặc sản nước chấm và gia vị nổi tiếng

8. Top 10 đặc sản rượu nổi tiếng

9. Top 10 đặc sản nem chả nổi tiếng

10. Top 5 đặc sản gỏi nổi tiếng

11. Top 10 Đặc sản thiên nhiên nổi tiếng Việt Nam

12. Top 5 chợ đầu mối trái cây lớn nhất

13. Top 10 Đặc sản hải sản nổi tiếng Việt Nam

14. Top 10 đặc sản trái cây có giá trị kinh tế cao

15. Top 5 đặc sản mắm nổi tiếng Việt Nam

 


IV. Tổng kết giai đoạn 1 về Hành trình tìm kiếm Kỷ lục Phật giáo Việt Nam (Đã xác lập được 214 kỷ lục Phật giáo Việt Nam)

Hành trình tìm kiếm Kỷ lục Phật giáo Việt Nam được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam – Vietkings triển khai từ tháng 11 năm 2004, hợp tác với Báo Giác ngộ - Thành hội Phật giáo Tp.Hồ Chí để chính thức cùng phát động triển khai hành trình tìm kiếm Kỷ lục Phật giáo Việt Nam, quảng bá nét văn hóa Phật giáo Việt Nam. Đến tháng 11 năm 2012 trải qua 23 kỳ Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam trong đó có 3 kỳ Hội ngộ Kỷ lục Phật giáo, đã xác lập được 214 kỷ lục Phật giáo ở các lĩnh vực (26 tự viện, 8 kỷ lục pháp khí, chuông, mõ, đồ thờ cúng; 50 tượng Phật; 50 kinh sách, băng đĩa, tranh ảnh; 22 lễ hội, sự kiện Phật giáo, hội thảo, chuyên đề Phật giáo; 12 ngôi tháp, chánh điện; 46 các loại khác (nến bánh…).

   Chùa Xvayton (còn gọi là chùa Xà Tón); Chùa Sùng Nghiêm (Chùa Mía)

  Hiện tại trong giai đoạn 1 của hành trình, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đã công bố Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam. Hành trình nhằm góp phần truyền thông quảng bá rộng rãi thông tin, hình ảnh của các ngôi chùa, tự viện đến khách du lịch, hành hương chiêm bái Phật tích và được nhiều Tăng – Ni, Phật tử, cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam trong và ngoài nước hoan hỷ, quan tâm và đều có nguyện vọng mong muốn đến thăm viếng.

V. Công bố Hành trình tìm kiếm Tổ nghề và các nhà sáng nghiệp Việt Nam và Thế giới (Đã tìm kiếm được 450 Tổ nghề và các nhà sáng nghiệp)

 Hành trình tìm kiếm Tổ nghề và các Nhà sáng nghiệp Việt Nam và Thế giới là một hành trình dài và không ngừng nghỉ, bởi con người luôn muốn tìm đến tận cùng nguồn gốc của ngành nghề công việc của mình, đồng thời cũng luôn sáng tạo ra những công việc, ngành nghề mới để thích nghi và phát triển thế giới.

 

brycebayerdies83jt.jpg


 
 

 

Võ sư Nguyễn Lộc – ông tổ của môn phái Vovinam; Bryce Bayer, cha đẻ của hình ảnh kĩ thuật số

Hiện tại hành trình đã tìm kiếm được hơn 450 tổ nghề và các nhà sáng nghiệp trong và ngoài nước. Từ hành trình này, mỗi người chúng ta sẽ biết rõ được ai là Tổ của nghề mình muốn tìm, và ai là người sáng lập ra những giá trị trong cuộc sống, ai tiên phong trong những lĩnh vực và ai là người dám đặt viên gạch đầu tiên cho sự phát triển, và chính họ cũng là một trong những nhân tố quan trọng viết vào trang sử những thành tựu vĩ đại của loài người. Hành trình tìm kiếm kiếm Tổ nghề và các nhà sáng nghiệp Việt Nam và thế giới dự kiến chính thức công bố chân dung các Tổ nghề và các nhà sáng nghiệp, sáng tạo ra các sản phẩm và dịch vụ cho cuộc sống.

VI. Công bố Hành trình tìm kiếm Top các điểm đến hấp dẫn ở Việt Nam (30 Top điểm đến đã được đề cử)

>> Top các điểm đến hấp dẫn

 Mỗi chúng ta ai cũng có niềm tự hào về thắng cảnh, phong tục tập quán, đặc sản của quê hương mình. Hành trình tìm kiếm Top các điểm đến hấp dẫn ở Việt Nam với mong muốn đưa đến cho mọi người những điểm đến thú vị nhất, từ đó nhằm quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam ở khắp các vùng miền và ra toàn thế giới.

 Chùa Thiên Mụ (TT. Huế); Miếu Bà Chúa Xứ (An Giang)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Việt Nam đang không ngừng tự đổi mới và phát triển về mọi mặt, nhưng cũng không quên bảo tồn những di tích cổ, những kho tàng văn hóa của dân tộc, để những khu du lịch mới, thắng cảnh xưa được hoàn thiện và phát triển. Từ đây, hình ảnh tươi đẹp của dãi đất hình chữ S được quảng bá rộng rãi ra khắp khu vực và trên thế giới, để Việt Nam mãi lung linh trong con mắt mỗi du khách, đặc biệt là du khách quốc tế. Hành trình đã tìm kiếm và đề cử 30 Top điểm đến và đang trong quá trình bình chọn để có thể đưa ra công bố chính thức. Hiện tại, Hành trình đã tiến hành công bố Top 10 điểm du lịch tâm linh thu hút khách hành hương nhất. Các hành trình tiếp theo sẽ được tiếp tục được công bố trong hai năm tới. Nhằm thúc đầy và phát triển và quảng bá cho du lịch Việt Nam nhiều hơn nữa.

VII. Phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị - Phát hành sách Quốc gia Lào, thành lập Trung tâm sách Kỷ lục Lào và chuẩn bị ra đời Trung tâm sách Kỷ lục Đông Dương

 Ngày 13 tháng 3 năm 2012 tại thủ đô Viêng Chăn – nước CHDCND Lào, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam chính thức ký kết với Nhà xuất bản Chính trị - Phát hành sách Quốc gia Lào để thành lập Trung tâm sách Kỷ lục Lào và chuẩn bị ra đời Trung tâm sách Kỷ lục Đông Dương.

Theo ông XỉViênKhẹc Cunnivông – Cục trưởng Cục xuất bản và Thư viện (Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào) thì hoạt động xuất bản và phát hành sách ở Lào đang trong quá trình xây dựng ban đầu và mới bước đầu phát triển. Cho đến nay, cả nước Lào chỉ có duy nhất Nhà xuất bản và phát hành sách quốc gia Lào là nhà xuất bản và cơ quan phát hành sách của nhà nước và có thêm 15 nhà xuất bản tư nhân cùng hoạt động, do nhà xuất bản và phát hành sách quốc gia Lào dẫn đầu.

 Sự ra đời Trung tâm sách Kỷ lục Lào này sẽ góp phần thúc đẩy công tác xuất bản và phát hành ở Lào tiến lên một bước, giúp cho thị trường sách ở Lào đa dạng hơn về đề tài, phong phú hơn về thể loại, đáp ứng được nhiều đối tượng bạn đọc hơn, phục vụ tốt hơn nhu cầu tìm hiểu văn hóa Lào của bạn đọc trong và ngoài nước.

VIII. Lần đầu tiên trao kỷ lục tại quần đảo Trường Sa với kỷ lục "Lá cờ Tổ quốc Việt Nam bằng chất liệu gốm lớn nhất

Lá cờ có kích thước 12,40mx25m, diện tích 310m2, nặng 3,5 tấn, ghép từ 310.000 viên gốm mosaic (kích thước mỗi viên 3cmx3cm) đảm bảo chịu được nắng mưa, độ mặn của muối biển và không bay màu, được khánh thành vào sáng ngày 6.6.2012 tại đảo Trường Sa lớn (thuộc quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa).

 

Tin cùng chủ đề
Vietbooks
Top sự kiện
Những sự kiện lớn
sắp diễn ra
Sự kiện Hội nghị - Hội thảo - Hội chợ - Triễn lãm
Sự kiện
63 Tỉnh - Thành phố
Sự kiện doanh nghiệp
nổi bật
Intel Việt Nam nhận giải thưởng từ Ngoại trưởng MỹAIA Việt Nam nằm trong top 20 thương hiệu tin cậyDạ Hương tiếp tục được người tiêu dùng bình chọnVinasport được nhận Huân chương lao động hạng 3FrieslandCampina Việt Nam là doanh nghiệp xanhChúc mừng Trại giống thủy sản Vĩnh Long đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.PChúc mừng VietJetAir đoạt giải Đường bay mới thành công nhấtChúc mừng Công ty CP Vận tải đa phương thức (Vietranstimex)lot top IC Transport 50 2012Chúc mừng SeABank lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng Wells FargoChúc mừng Trà Tâm Lan đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt- Vì sức khỏe người Việt” Intel Việt Nam nhận giải thưởng từ Ngoại trưởng MỹAIA Việt Nam nằm trong top 20 thương hiệu tin cậyDạ Hương tiếp tục được người tiêu dùng bình chọnVinasport được nhận Huân chương lao động hạng 3FrieslandCampina Việt Nam là doanh nghiệp xanhChúc mừng Trại giống thủy sản Vĩnh Long đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.PChúc mừng VietJetAir đoạt giải Đường bay mới thành công nhấtChúc mừng Công ty CP Vận tải đa phương thức (Vietranstimex)lot top IC Transport 50 2012Chúc mừng SeABank lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng Wells FargoChúc mừng Trà Tâm Lan đạt danh hiệu “Thực phẩm Việt- Vì sức khỏe người Việt”
Văn bản mới ban hành
Thông tư số 13 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng Nghị định số 55 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điệnNghị định số 53 của Chính phủ quy định về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giớiThông tư liên tịch số 01 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp về hợp đồng bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoàiNghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trúNghị định số 57 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển Thông tư số 13 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng Nghị định số 55 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điệnNghị định số 53 của Chính phủ quy định về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giớiThông tư liên tịch số 01 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp về hợp đồng bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoàiNghị định số 56 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trúNghị định số 57 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển
VnExpressVietNamNetDân tríVnEconomyThanh niênVietNam NewHTVVnExpressVietNamNetDân tríVnEconomyThanh niênVietNam NewHTV

Trung tâm Sách Sự Kiện Việt Nam (Vietnam Event)
Bản quyền 2010 © Tổ Hợp Xuất Bản - Phát Hành ( Vietbooks)
Số giấy CNBQ Sự kiện Việt Nam: 1611/2008/QTG cấp ngày 4/06/2008

ĐC: 304/87-89-91 Đào Duy Anh, phường 9, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 08. 3847 7477 - Fax: 08. 3997 2835, (08) 3842 0899
Hotline: 0908 456 315 - 0937 585 666

Email: ndsachsukien@gmail.com